Trận Đánh

CUỘC CHIẾN TRANH 30 NĂM

Từ năm 1618 đến 1648 đa nổ ra cuộc chiến tranh quốc tế quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử châu Âu. Đây là cuộc chiến tranh bắt nguồn từ cuộc nội chiến của đế quốc La Mã, sau đó đã lôi cuốn toàn bộ các nước lớn ở châu Âu tham gia.

CUỘC CHIẾN TRANH 30 NĂM

Trước khi xảy ra cuộc chiến tranh 30 năm, tôn giáo ở các nước châu Âu đã hình thành hai phái lớn, một là liên minh Thiên Chúa giáo, hai là liên minh Tân giáo. Đức là tiêu điểm của mâu thuẫn tôn giáo, cũng là chiến trường chính trong cuộc chiến tranh này, các quốc gia châu Âu khác cũng lần lượt tham gia vào cuộc chiến tranh ở từng giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên là cuộc khởi nghĩa của các tín đồ Tân giáo Tiệp Khắc, quân đội Thiên Chúa giáo của đế quốc La Mã và Tây Ban Nha. Giai đoạn 2 là tín đồ Tân giáo Đan Mạch đưa quân s ang Đức, Đan Mạch bị thua trận. Giai đoạn thứ 3 là quân Thụy Điển tiến vào Đức, đánh bại liên minh Thiên Chúa giáo. Cuối cùng, Pháp đưa quân vào Đức, liên quân phái Tân giáo của Pháp-Thụy Điển đã đánh bại liên quân của đế quốc La Mã và Tây Ban Nha. Cuối cùng, các bên tham chiến đều ký hòa ước, chiến tranh kết thúc.

CUỘC CHIẾN TRANH 30 NĂM

Trong cuộc chiến tranh 30 năm, chiến dịch khá nổi tiếng là cuộc quyết chiến giữa quân Thụy Điển và liên quân Thiên Chúa giáo ở giai đoạn thứ 3. Để ủng hộ tín đồ Tân giáo, năm 1631, vua Thụy Điển Gus tavus đã tuyên chiến với Đức, đưa quân tấn công vào Leipzig. Tướng Đức Tilly chỉ huy liên quân Thiên Chúa giáo tiến vào thành Leipzig, chiếm được căn cứ quan trọng phía Bắc của thành này. Sáng sớm ngày 17-9, khi sương mù vừa tan, hai bên đã bày binh bố trận sẵn sàng. Tilly là tướng đa mưu túc trí, bày binh bố trận theo chiến thuật của Tây Ban Nha. Ông bố trí 26 khẩu đại bác vào vị trí trung tâm, chia bộ binh thành 17 phương trận, mỗi phương trận có gần 2000 người, ông đích thân chỉ huy. Hai cánh bên là kỵ binh, do phó tướng Barponhan chỉ huy.

CUỘC CHIẾN TRANH 30 NĂM

Gus tavus cho rằng hình thức chiến đấu phương trận của Tây Ban Nha này đã lỗi thời, nên đã áp dụng lối chiến đấu tuần tự với quân địch, chia đội quân hùng mạnh của mình thành những nhóm nhỏ chiến đấu cơ động, để tăng cường độ linh hoạt trong chiến đấu. Cuộc chiến bắt đầu, Tilly tấn công trước, quân Thụy Điển đánh trả; bên bắn qua bên bắn lại liên tiếp hơn 2 tiếng đồng hồ. Số lượng đại bác của quân Thụy Điển khá nhiều, khiến bên kia không ngóc đầu lên được. Barponhan rất bực bội, đích thân dẫn 5000 kỵ binh bên cánh trái xông vào quân Thụy Điển. Những tay s úng của Thụy Điển lập tức di chuyển về phía những tay giáo dài, ngắm thẳng vào đội kỵ binh mà bắn, kỵ binh trúng đạn ngã như rạ. Barponhan liên tiếp tấn công 6 lần, nhưng đều bị đánh bật lui. Lúc này, kỵ binh cánh phải của liên minh bắt đầu tấn công vào cánh trái của quân Thụy Điển. Cánh trái của quân Thụy Điển chủ yếu là đội quân tín đồ Tân giáo địa phương, thấy đối phương tấn công mạnh, liền hoảng hốt tháo chạy. Tình thế chiến trường phút chốc đảo ngược, vô cùng bất lợi cho quân Thụy Điển. Trong thời khắc nguy cấp này, Gus tavus thể hiện rõ tài trí hơn người. Ông lập tức điều chỉnh thế trận, điều một nhóm quân từ cánh trung tâm s ang chi viện cho cánh trái, s au đó ra lệnh tăng cường tấn công bằng đại bác, các tay giáo dài xông lên phía trước dưới s ự yểm hộ của đại bác, ông còn đích thân chỉ huy một nhóm kỵ binh tấn công vào lực lượng chủ lực của Tilly. Quân Đức rối loạn đội hình, vội vàng tháo chạy. Gus tavus đưa quân tấn công chiếm được căn cứ tại Nas eby, quân Thụy Điển thắng lợi hoàn toàn,

Sau chiến dịch này, pháo binh dần trở thành một binh chủng độc lập, ngày càng phát huy tác dụng trong các cuộc chiến tranh phối hợp với kỵ binh.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..