Trận Đánh

CUỘC CHIẾN THÀNH TROY

Cuộc chiến thành Troy là cuộc chiến tranh sớm nhất được ghi chép trên sách vở trong văn học phương Tây: “Sử thi Homer” đã ghi chép cuộc chiến này kéo dài 10 năm, cuối cùng đã giành thắng lợi bằng “kế ngựa gỗ”

CUỘC CHIẾN THÀNH TROY

Theo sử thi Homer, vào khoảng năm 1260 TCN, vua Troy là Priam khi đến thăm Sparta Hy Lạp đã trúng tiếng s ét ái tình với Hoàng hậu Helen ngay từ lần gặp đầu tiên. Hai người lén lút đem theo một mớ vàng bạc châu báu quay lại Troỵ. Vua Sparta nổi giận, liên hợp với anh trai là Agamennon phát động cuộc chiến tranh quy tụ liên minh các nước Hy Lạp để đánh thành Troy. Cuộc chiến thành Troy kéo dài liên tiếp trong 10 năm. Trong 10 năm đó, hai bên nhiều lần giao chiến, tướng s ĩ chết trận nhiều vô kể. Con trai của Priam cũng bị trúng tên chết. Thế nhưng, liên quân Hy Lạp vẫn không thể phá được cửa thành kiên cố của Troy, người Troy cũng không thể nào đẩy lùi được quân Hy Lạp. Chính vào năm thứ 10 của cuộc chiến, Odys s eus dã nghĩ ra một diệu kế.

CUỘC CHIẾN THÀNH TROY

Một sáng sớm nọ, người thành Troy bất chợt phát hiện quân Hy Lạp ngoài thành đã rút hết, mấy chiếc thuyền chiến ngoài biển xa xa cũng không thấy tăm tích đâu nữa. Họ đi ra khỏi thành, vui mừng hét lên: “Người Hy Lạp đã đi rồi! Chiến tranh kết thúc rồi!”. Lúc này, mọi người phát hiện trên bãi biển có một con ngựa gỗ khổng lồ, con ngựa gỗ đó đang đứng, s inh động như thật, trên mình có những hình điêu khắc tinh xảo, trên đế ngựa còn bố trí bánh xe đẩy. Người dân và cả vua đến xem, không ai đoán được con ngựa gỗ to lớn này dùng dể làm gì, Mọi người bàn cãi nhau không ngớt, có người còn nói đây là thần thánh tặng cho người Troy; có người cho rằng đây là thứ người Hy Lạp để lại, rất khả nghi. Cuối cùng, mọi người vẫn tỏ lòng tôn kính và s ợ hãi với thần thánh, đẩy con ngựa gỗ vào thành Troy.

CUỘC CHIẾN THÀNH TROY

Người Troy vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh gian khổ nên vui mừng s uốt cả ngày, các tướng s ĩ đều ăn uống no s ay. Khi màn đêm buông xuống, trên biển ngoài thành Troy dày kín s ương mù. Hạm đội Agamennon của Hy Lạp nhẹ nhàng tiếp cận thành Troy. Trong thành, một người Hy Lạp cải trang giống ăn mày lén lút đến phía dưới ngựa gỗ, nhẹ nhàng gõ 3 cái. Từ dưới bụng ngựa gỗ mở ra một cửa nhỏ, bên trong hạ xuống một thang dây, Odys s eus và 100 dũng sĩ Hy Lạp nhanh chóng trèo tư thang dây xuống. Họ đốt lửa trong thành, phát tín hiệu, tiếp đó mở toang cánh cổng thành vốn rất kiên cố không thể phá được. Quân Agamennon tấn công vào thành Troy mà không gặp bất kỳ kháng cự nào. Bất chợt vang lên tiếng hô hào giết chóc từ tứ phía, binh s ĩ thành Troy đang trong cơn mộng tỉnh dậy vội vàng ứng chiến. Người Hy Lạp triển khai một trận giết chóc ác liệt, vua và tất cả các thành viên trong vương thất đều bị giết chết, Thành Troy từng cố thủ kiên cường trong 10 năm đã bị một con ngựa gỗ đánh bại, xác các tướng s ĩ chất đầy thành, nhân dân trong thành đều bị bắt làm nô lệ.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..