Loading

Cung

Tháng Ba 11, 2021| Admin

Cung – là nhân tố chính đích thực làm thay đổi cục diện phát triển của vũ khí. Giống như nhiều vũ khí cổ đại khác, nguồn gốc của nó cũng chưa rõ ràng. Những mũi tên đá tìm thấy ở Châu Phi có niên đại từ khoảng 40000 đến năm 25000 TCN và người ta tin rằng mũi tên bay được có lẽ xuất hiện trước năm 18000 TCN. Khoảng thời đại đồ đá giữa ( 20000 – 7500 TCN) và đồ đá mới 7500 đến 3500 TCN chúng ta đã tìm thấy những hình vẽ trong hang động miêu tả cảnh thợ săn giết linh dương gấu và những sinh vật to lớn khác bằng cung tên.

Vũ Khí - Cung

Cung Đơn Vật Liệu

Loại cung xuất hiện sớm nhất có lẽ là cung đơn vật liệu thô sơ hoặc cung đơn giản, làm bằng một thanh gỗ sừng hoặc xương với dây cùng làm từ thứ cây dai hoặc gân động vật. Ban đầu gỗ tươi để làm cánh cung có vẻ là loại phổ biến, rất dễ kiếm nhưng hạn chế về sức bền và sức mạnh . Việc chuyển sang dùng gỗ khô đã đem lại lực nén và lực phóng lớn hơn giúp tăng tầm bắn và lực và từ đó giúp tăng sức xuyên thấu của vũ khí. Loại gỗ truyền thống để làm cung là tần bì, sổi , du , thông đủ đã khô , cắt gọt phù hợp, mang lại cả sức mạnh được gia cường bằng việc cắt gọt cung sao cho dát gỗ nằm ở mặt ngoài cùng trong khi ruột gỗ nằm ở mặt trong cung phần dác gỗ mềm dẻo hơn, cũng có nghĩa là cung có thể kéo cong hơn , trong khi ruột gỗ có độ nén tốt , cả hai đặc tính này làm gia tăng lực phóng của cung.

Vũ Khí - Cung

Một số bằng chứng cổ xưa nhất về cung hiện còn ở vùng bắc âu ( đặc biệt là đan mạch  và miền bắc nước Đức ) có niên đại từ năm 9000 TCN. Thân cung có dạng thẳng và hơi cong khi chưa buộc dây cung và thân của các hiện vật ở Đan Mạch dài tới tận 1,7m . Tuy vậy , nghệ thuật bắn cung chỉ thật sự phát triển huy hoàng ở Trung Đông và Châu Á trong thời đại Đồ Đồng ( khoảng năm 3500 – 700 TCN ) cùng với sự ra đời của kim loại chế tác . So với hầu hết các loại đá , những mũi tên kim loại cho sức xuyên thấu cao hơn và có thể chế tác thành các hình dạng tạo ra vết thương nghiêm trọng hơn chẳng hạn như ngạnh khoằm về phía sau khiến tên khó rút ra khỏi cơ thể hơn. Các dụng cụ bằng kim loại cũng khiến quy trình chế tác cung tên dễ kiểm soát hơn dẫn tới sự đa dạng đáng kinh ngạc về hình dạng và kích thước của cung. Cung phát triển thành các dáng cung uốn ngược, không cân xứng, tam giác hay chữ B , mỗi loại mang một sức bật khác nhau.

Cung Đa Vật Liệu.

Cấu trúc vât liệu cũng đạt nhiều tiến độ . Cung gia cường xuất hiện, nhân lên gấp bội tính co giãn so với cung đơn vật liệu bằng cách gắn thêm những dải xương hoặc gân động vật vào mặt trong thân cung . Dạng cung phức tạp hơn là cung đa vật liệu , thường gồm 3 lớp vật liệu một lớp lõi bằng gỗ, trên bề mặt dán thêm xương động vật và mặt trong gắn thêm gân. Cung đa vật liệu ngắn hơn cung đơn vật liệu nhưng đặc biệt mạnh khối lượng kéo có thể đạt tới 68 kg – khiến chúng trờ thành loại cung lý tưởng cho cả bộ binh và kỵ binh . Cung đa vật liệu có tầm bắn vượt trội so với cung đơn vật liệu dù chiếu dài cánh cung không bằng. Chẳng hạn khi người Hyksos tấn công Ai Cập đã phát hiện ra rằng những cây cung đa vật liệu của đối thủ có tầm bắn hơn  so với cung đơn vật liệu của họ tới 182m. Quá trình chiếm đóng Ai Cập từng bước kéo dài 50 năm của người Hyksos không chỉ là do quận đội, mà chính việc sử dụng cung đa vật liệu, cùng với những công nghệ khác ( chẳng hạn như rìu chiến có sức thấu mạnh và xe chiến xa ), là nguyên nhân căn bản cho thành công của họ.

Những đội quân đầu tiên tận dụng được hiểu quả chiến đấu đặc biệt của cung đa vật liệu là các chiến binh dùng xe chiến mã người Sumer, Hittite, Ai cập và Assyria từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN . Họ đã cách mạng hóa kỹ thuật cung nỏ, nâng cao tầm bắn và khả năng xuyên thấu khiến cung trở thành vũ khí tiện dụng và gây sát thương cao trên chiến trường. Cung thủ có thể không cần cưỡi ngựa mà tập trung thành từng đội bắn ra những trận mưa tên vào kẻ thù trong khi cung thủ người Scythia hay Parthia lại chiến đấu trên mình ngựa vừa phi ngựa vừa bắn cung đa vật liệu với độ chính xác đến kinh ngạc.

Vũ Khí - Cung

Bởi vậy mà đến thời hưng vượng của Hy lạp và La Mã cổ đại vào thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên , thuật bắn cung đã trở thành một nhân tốt then chốt trong chiến đấu của cả kỹ binh và bộ binh mặc dù kỹ thuật cần có đê trờ thành 1 cung thủ giỏi đồng nghĩa với việc đội cung chủ yếu vẫn xếp hàng thứ 2 trong đội ngũ. Cung giúp người lính gấp sát thương cho đối thủ mà không phụ thuộc và cơ bắp thuần túy, mở đầu cho sự dân chủ hóa trên chiến trường mà sau này là súng ống.

 

Theo : lichsucogihay.com
Categories: Vũ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ