Loading

Cung tên

Tháng Ba 10, 2021| Admin

Cung không phải là vũ khí tầm xa đầu tiên : trước cung, người ta đã sử dụng lao để phóng và sling để ném đá. Cung cũng không hề có sức mạnh vượt trội: một tay ném đá giỏi cũng nguy hiểm không kém gì một cung thủ giỏi. Tuy nhiên nói cung tên làm thay đổi bộ mặt chiến tranh, là vì nó làm xuất hiện nhiều phương án tác chiến mới.

Vũ Khí Cung tên

Gọn nhẹ và có cơ chế bắn ổn định, từ rất sớm cung tên được sử dụng trong các lực lượng cơ động. Thời cổ đại, người Ai Cập và người Trung Quốc đều có cung thủ trên mỗi chiếc xe ngựa, sử dụng chiến thuật bắn-và-chạy để tiêu hao đối phương. Sau thời đại của xe ngựa thì các bộ lạc du mục cũng thường xuyên sử dụng chiến thuật này cho kị binh: người Mông Cổ suýt chút nữa chinh phục toàn bộ thế giới với cung tên trên lưng ngựa. Ở Đông Á, cưỡi ngựa bắn cung là môn thể thao yêu thích của giai cấp quý tộc – võ sĩ.

Vũ Khí Cung tên

Bộ binh cũng có thể sử dụng cung tên rất hiệu quả. Một cung thủ không cần nhiều không gian để tác chiến, do đó người ta có thể tập trung một lượng lớn cung thủ lại một chỗ, bắn ra những trận mưa tên gây thiệt hại nặng cho bất cứ kẻ thù nào ở trong tầm bắn. Mũi tên dài, gắn lông, có thể bay thành hình cầu vồng, vượt qua các chướng ngại như là tường thành hay quân đồng minh bảo vệ phía trước. Người Anh tổ chức được những đội quân sử dụng trường cung bắn hàng loạt và giành được những trận thắng nổi tiếng như Crecy (1346), Agincourt (1415).

Vũ Khí Cung tên

Điểm yếu: Một cây cung sử dụng trong chiến trận đòi hỏi cung thủ phải có kĩ năng và sức khỏe nhất định. Chỉ những sắc dân du mục mới có thể đào tạo nổi một số lượng lớn kị binh bắn cung. Muốn sử dụng một cây trường cung Anh cần một lực kéo tương đương 30kg, đòi hỏi người bắn phải tập luyện từ nhỏ. Số lượng mũi tên mỗi người mang theo là có giới hạn, cung thủ trở nên vô dụng nếu bắn hết tên. Vì thế khi súng hỏa mai mới ra đời, tuy sức sát thương vẫn còn yếu hơn cung nhưng đã nhanh chóng trở thành vũ khí tầm xa phổ biến hơn trên chiến trường.

Về cấu tạo cung tên.

Cung và tên là thứ vũ khí tầm xa hiệu quả nhất trước thời đại thuốc súng. Có nhiều cách để phân loại cung tên: phân theo nguồn gốc, chất liệu ..v.v.. Bài viết hôm nay bàn về cách phân loại căn bản nhất: dựa theo cấu tạo và cơ chế hoạt động.

Vũ Khí Cung tên

Một cây cung luôn có dây cung buộc vào hai đầu, khi bắn thì cung thủ một tay giữ cánh cung một tay kéo dây cung căng hết mức có thể. Nguyên tắc căn bản là dây cung kéo được càng xa thì lực bắn ra càng mạnh, mũi tên càng bay được xa và sức sát thương càng lớn.

1/ Trường cung ( long bow):
– Là loại cung căn bản, thường được làm từ một đoạn gỗ duy nhất. Để dây cung có thể kéo được xa, cánh cung phải càng dài. Một cây cung cao bằng thân người cho phép người bắn có thể giương thẳng tay nghịch, tay thuận kéo dây tới cằm ( đây là tư thế bắn tốt nhất).

Vũ Khí Cung tên
– Nước Anh nổi tiếng với những đội quân bắn trường cung hiệu quả nhất châu Âu thời Trung cổ. Ưu điểm của trường cung là rẻ, dễ chế tạo. Điểm yếu là sự cồng kềnh của nó, không thể sử dụng trên lưng ngựa hay trên chiến xa.

2/ Cung cong ( recurve bow):
– Làm từ chất liệu có độ đàn hồi cao hơn, khi được lắp dây hai đầu cung cong về phía trước giúp giữ thêm một ít năng lượng trong cánh cung. Khi bắn, năng lượng này chuyển thành động năng giúp mũi tên bay xa hơn.


– Giả sử bắn được cùng tầm xa và vận tốc mũi tên, một cây cung cong thường có kích thước nhỏ gọn hơn. Vì thế loại cung này rất được các dân tộc có truyền thống cưỡi ngựa bắn cung ở châu Á ưa chuộng, đặc biệt là các bộ lạc du mục.
– Điểm yếu của loại cung này là khó chế tạo hơn, đòi hỏi sử dụng các loại gỗ, sừng động vật có độ đàn hồi và có thể dán lại với nhau. Trong lịch sử người ta thường gọi loại cung này theo chất liệu của nó: cung tổng hợp ( composite bow).

3/ Cung phức hợp ( compound bow):

Vũ Khí Cung tên
Là loại cung hiện đại được phát minh trong thế kỉ 20, sử dụng chủ yếu trong thể thao và săn bắn. Ở hai đầu có gắn hai ròng rọc cùng với một hệ thống dây giúp người bắn sử dụng lực hiệu quả hơn. Thân cung kim loại có thể gắn thêm các phụ kiện như ống ngắm, giá đỡ mũi tên … để tăng hiệu quả của phát bắn.

Theo : lichsucogihay.com
Categories: Vũ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ