[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Công Nữ Đồng Canh

Tên khác Đạm Phương
Năm sinh Tân Tị 1881 – Mật Tí 1948
Tỉnh thành Thừa Thiên-Huế
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nhà hoạt động xã hội, nhà thơ hiệu là Đạm Phương, nên thường gọi là Đạm Phương nữ sĩ, quê tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên.

Bà xuất thân trong một gia đình hoàng tộc con Hoàng Hóa quận vương. Ngay từ tuổi thơ bà đă theo học chữ Hán, chữ Quốc ngữ nên có điều kiện tiếp xúc rộng rãi với nhiều giới. Tuy sinh trưởng nơi một gia đình trưởng giả, nhưng bà vẫn ý thức được giá trị của lao động chân tay và cái học thực dụng. Từ khi tiếp xúc với chí sĩ Phan Bội Châu và các bậc chí sĩ khác (1926) bà công khai đứng ra tổ chức một trường học nữ công có tên là Nữ công học hiệu nhằm giáo dục nữ giới ý thức được giá trị của nghề nghiệp thủ công.

Nữ công học hiệu là một trường học có tính cách chuyên nghiệp về thủ công đầu tiên của Trung Kì. Với danh nghĩa Nữ công học hiệu, bà và các hội viên còn tổ chức biên soạn và xuất bản một số sách giáo dục thực nghiệp cho nữ giới như Nữ công thường thức, gia đình giáo dục…

Bà từng cộng tác với các báo: Nam Phong, Trung Bắc tân văn, Hữu Thanh, Tiếng Dân… từ những năm 20 của thế kỉ này.

Sau ngày kháng chiến chống Pháp (19- 12-1946) bà tản cư ra Thanh Hóa cùng với gia đình con trai. Tuổi già sức yếu, bà mất ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, thọ 67 tuổi.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..