Đại tướng chó Fufu đã thường xuyên xuất hiện cùng ông Maha Vajiralongkorn – người trở thành Quốc vương Thái Lan từ ngày 4/5/2019 – trong nhiều sự kiện hoàng gia quan trọng trong giai đoạn năm 2006-2015.

Đại tướng Fufu thường xuất hiện cùng Thái tử Maha.

Khi còn là Thái tử, ông Maha Vajiralongkorn đã nuôi một chú chó cưng có tên Fufu (hay cũng được gọi là Foo Foo). Ông Maha được cho là rất chiều chuộng chú chó này và thường đem theo tới các sự kiện của hoàng gia Thái Lan.

Con gái thứ hai của Thái tử Maha là Sirivannavari Nariratana đã mua Fufu ở chợ Chatuchak (Bangkok) khi chú chó mới được 1 tháng tuổi, cùng một số con thỏ, chuột hamster và những chú chó khác. Fufu “rất xinh xắn, nhưng khá yếu ớt” và được trông coi bởi những người phục vụ hoàng gia.

Trong nhiều bức hình, Đại tướng Fufu “mặc” quần áo chỉnh tề, chân đeo tất hoặc giày nhỏ trang trọng để tham dự các sự kiện lớn cùng Thái tử Maha. Theo báo cáo từ Đại sứ Mỹ Ralph L. Boyce, Fufu đã được “thăng cấp” và phong hàm Đại tướng Không quân trong Không quân Hoàng gia Thái Lan.

Công chúng đã bắt đầu biết tới Fufu khi chú chó Đại tướng này xuất hiện tại Triển lãm thú cưng Thái Lan vào tháng 12/2006. Tại triển làm này, Fufu được truyền thông ca tụng là đã “toát ra vẻ quyến rũ và thực hiện các pha nguy hiểm một cách thông minh.

Thái tử Maha Vajiralongkorn chụp hình cùng vợ thứ ba và chú chó cưng – Đại tướng Không quân Thái Lan Fufu.

Đại tướng Fufu đã trở thành tâm điểm một vụ scandal vào năm 2007 khi nó xuất hiện trong một video bị rò rỉ cho thấy người vợ thứ ba của Thái tử, Công nương Srirasmi, đang cắt bánh sinh nhật cho chú chó trong khi để ngực trần và chỉ mặc mỗi chiếc quần lót G-string. Đoạn video được cho là đã bị rò rỉ bởi các đối thủ của Thái tử, đã gây ra tranh cãi ở Thái Lan và phơi bày một cuộc đấu tranh ngầm để giành quyền kế vị nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Vài tháng sau, Đại sứ Mỹ Ralph L. Boyce đã tham dự một buổi dạ tiệc để vinh danh Thái tử, một sự kiện mà con chó xuất hiện “mặc trang phục buổi tối trang trọng hoàn chỉnh với các tất bao chân”. Boyce kể rằng “tại một vị trí ở hàng thứ hai, nó nhảy lên đầu bàn và bắt đầu hất văng các ly nước của khách, kể cả ly của tôi. Những trò hề của vị “đại tướng không quân” đã gây sự chú ý của hơn 600 khán giả, và vẫn là chủ đề tán gẫu của thị trấn cho đến ngày nay”.

Tang lễ của Đại tướng chó Fufu.

Cái chết của Fufu vào đầu năm 2015 được tổ chức trong 4 ngày theo nghi thức tang lễ Phật giáo và thi thể Đại tướng chó được hỏa táng sau đó. Những hình ảnh tang lễ con chó Đại tướng được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội ở Thái Lan. Đám tang thu hút bình luận từ người Thái như một sự phản ánh xấc xược và mỉa mai về sự lo lắng cho sự kế vị của nhà vua, không thể được phát sóng công khai ở Thái Lan do luật chống khi quân sẽ trừng phạt nghiêm khắc đối với những ai tàng trữ hoặc phát tán các thông tin được cho là có ảnh hưởng tiêu cực đến hoàng gia Thái Lan.

Theo bản tin đăng ngày 15/12/2015 của Đài phát thanh quốc tế Pháp RFI, một cư dân mạng Thái Lan bị khởi tố vì tội khi quân, do thiếu tôn trọng con chó của vua

Bị cáo là Thanakorn Siripaiboon, một công nhân ngành kỹ nghệ xe hơi, 27 tuổi bị cáo buộc đã “có lời bình chế giễu con chó của nhà vua” trên trang Facebook của mình.

Chó của nhà vua tên là Tongdaeng, được coi là một biểu tượng của hoàng gia. Trong quá khứ, hoàng gia Thái sử dụng hình ảnh trung thành và ngoan ngoãn của Tondaeng để đưa ra các khuyến cáo cho thần dân. Chú chó Tongdaeng là nhân vật chính trong một bộ phim hoạt hình được trình chiếu từ tháng 12/2015 để kỷ niệm sinh nhật của Quốc vương. Vua Bhumibol cũng đã viết một cuốn sách về chú chó cưng hồi năm 2002.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej và chú chó Tongdaeng.

Tại Thái Lan, hoàng gia được bảo vệ bằng một đạo luật thuộc loại nghiêm khắc nhất thế giới. Tất cả những ai xúc phạm Quốc vương – người được coi như thần thánh, hay Hoàng hậu, Thái tử và quan nhiếp chính đều có nguy cơ lãnh 15 năm tù cho mỗi tội danh.

Bị cáo Thanakorn đối viện với 37 năm tù giam vì nhiều tội danh: khi quân (anh ta cũng đã nhấn “like” một tấm hình bôi bác nhà vua), không tôn trọng luật tin học, và đăng trên Facebook một biểu đồ giải thích một vụ tham nhũng đang làm chính quyền quân sự bối rối. Vụ này liên quan đến dự án khổng lồ về công viên Rajabhakti nhằm vinh danh các triều đại phong kiến Thái Lan, trong đó các tướng lĩnh cao cấp bị cáo buộc tham nhũng.

.

S.T

Nguồn : redsvn.net

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like