Loading

Chơi với trẻ sơ sinh bao lâu là đủ?

Tháng Một 6, 2021| Admin

Bố mẹ có thể chơi với trẻ và dành thời gian cho con thường xuyên nếu có thể. Sau tất cả, bố mẹ chính là người bạn đồng hành yêu thích của trẻ sơ sinh, chính vì vậy cần phải học cách tương tác với trẻ và dành thời gian cho chúng một cách hợp lý.

Ví dụ bố mẹ có thể tranh thủ đặt con trên đệm hoặc chăn ở khu vực thoải mái trên sàn với một số đồ chơi mềm trong tầm với của trẻ. Để trẻ ở đó một thời gian ngắn để chúng có thể khám phá môi trường của mình và học cách ở một mình và vui vẻ trong một thời gian ngắn. Trong một vài tuần, hãy cố gắng kéo dài thời gian tự vui chơi của trẻ. Hãy quan sát và đọc các tín hiệu của trẻ: Cố gắng bế trẻ trước khi trẻ quấy khóc.

1. Trẻ sơ sinh học được những gì khi bố mẹ chơi với trẻ?

Chơi là phương thức chính mà qua đó trẻ sơ sinh học được nhiều thứ, bao gồm cách di chuyển, giao tiếp, hòa nhập xã hội và hiểu môi trường xung quanh. Và trong những tháng đầu đời, bé sẽ học bằng cách tương tác với bố mẹ, cũng như mọi người xung quanh.

Điều đầu tiên, em bé của bạn sẽ học là kết nối cảm giác của cái chạm, âm thanh của giọng nói và hình ảnh khuôn mặt của bạn với việc đáp ứng nhu cầu của bé về sự thoải mái và thức ăn.

Ngay cả ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh đã sẵn sàng để tìm hiểu về thế giới xung quanh. Trẻ sơ sinh có thể thích nhìn vào khuôn mặt của bố mẹ. Trẻ sơ sinh có thể nhận ra và phản ứng với giọng nói của bố hoặc mẹ (hoặc những âm thanh thú vị khác) bằng cách mở to mắt, trông tỉnh táo và ít hoạt động hơn. Em bé có thể cố gắng tìm kiếm âm thanh phát ra từ đâu bằng cách nhìn xung quanh và quay đầu.

Khuyến khích trẻ học thông qua nụ cười, âm thanh nhẹ nhàng và cử chỉ vuốt ve âu yếm. Khi bố mẹ mỉm cười và nói chuyện với trẻ sơ sinh, khuôn mặt và âm thanh giọng nói của bố mẹ sẽ trở thành dấu hiệu quen thuộc giúp trẻ bình tĩnh và thoải mái. Những đứa trẻ sơ sinh sẽ học cách liên kết bố mẹ bằng sự nuôi dưỡng, sự ấm áp và một cái chạm nhẹ nhàng.

Khuyến khích trẻ học thông qua nụ cười, âm thanh nhẹ nhàng và cử chỉ vuốt ve âu yếm

2. “Phản xạ gốc” là gì?

Phản xạ gốc hay còn gọi là phản xạ nguyên thủy, là những phản xạ xuất hiện từ những ngày đầu tiên sau sinh của trẻ và biến mất dần theo thời gian. Trẻ sơ sinh được sinh ra với các phản xạ không tự chủ giúp đảm bảo sự sống còn của trẻ. Phản xạ cũng là một cách để trẻ tương tác với thế giới xung quanh. Ví dụ, nhẹ nhàng vuốt má trẻ sơ sinh sẽ khiến trẻ quay đầu và miệng sang bên đó, sẵn sàng ăn. Đây được gọi là phản xạ gốc. Nhưng khi được 3 tuần tuổi, trẻ sẽ quay đầu hướng về phía vú mẹ hoặc bình sữa không chỉ vì một phản xạ, mà vì chúng đã biết rằng đó là nguồn thức ăn.

3. Ngủ, Hoạt động hay Cảnh báo?

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh của bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ hoặc có vẻ buồn ngủ. Trong vài tuần đến vài tháng tới, em bé của bạn sẽ thức và tỉnh táo trong thời gian dài hơn trong ngày. Bố mẹ sẽ học cách nhận biết các dấu hiệu khi nào trẻ sẵn sàng học và chơi, bao gồm:

Một em bé trầm tính bỗng trở nên chú ý và phản ứng nhanh, cũng như quan tâm đến môi trường xung quanh.Trẻ còn thức nhưng hoạt động nhiều (vặn vẹo, khua tay, đá chân) hoặc quấy khóc sẽ ít có khả năng tập trung vào bố mẹ hơn. Em bé có vẻ khó chịu hoặc khóc khi bố mẹ cố gắng thu hút sự chú ý của bé. Đây là những dấu hiệu cho thấy bé có thể đang đói, mệt hoặc bị kích thích quá mức.

Giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc (Phần 1)

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh của bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày

4. Các biện pháp khuyến khích trẻ sơ sinh chơi và học?

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ nên học cách tương tác với trẻ thông qua việc nói chuyện và mỉm cười với trẻ. Chú ý phát hiện và trả lời các tín hiệu của bé. Ví dụ, hãy quan sát cách bé di chuyển hoặc bắt đầu thủ thỉ trở lại khi bạn nói. Thay phiên nhau “nói chuyện” với trẻ. Đây là cơ hội tốt để trẻ sơ sinh học cách giao tiếp.

Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể muốn giới thiệu một số đồ chơi đơn giản, phù hợp với lứa tuổi để thu hút các giác quan của thị giác, thính giác và xúc giác, chẳng hạn như:

Lục lạcĐồ chơi kết cấuĐồ chơi âm nhạc

Thử cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi và điện thoại di động có màu sắc và hoa văn tương phản. Các màu sắc tương phản mạnh (chẳng hạn như đỏ, trắng và đen), đường cong kích thích thị giác đang phát triển của trẻ sơ sinh. Khi thị lực được cải thiện và trẻ sơ sinh có khả năng kiểm soát nhiều hơn các chuyển động của mình, chúng sẽ ngày càng tương tác nhiều hơn với môi trường xung quanh.

Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ? (Phần 1)

Hãy bật nhạc nhẹ nhàng và bế trẻ, lắc lư nhẹ nhàng theo giai điệu

5. Một số biện pháp khác

Dưới đây là một số gợi ý khác để khuyến khích trẻ sơ sinh học và chơi:

Bật nhạc nhẹ nhàng và bế trẻ, lắc lư nhẹ nhàng theo giai điệu.Chọn một bài hát hoặc bài hát ru nhẹ nhàng và thường xuyên hát cho bé nghe. Sự quen thuộc của âm thanh và từ ngữ sẽ có tác dụng làm dịu trẻ, đặc biệt là trong thời gian trẻ quấy khóc.Mỉm cười, thè lưỡi và thực hiện các biểu hiện khác để trẻ nghiên cứu, học hỏi và bắt chước.Sử dụng một món đồ chơi yêu thích để trẻ sơ sinh tập trung và làm theo, hoặc lắc lư để trẻ tìm thấy.Hãy để em bé của bạn dành thời gian thức để nằm sấp để giúp cổ và vai khỏe hơn. Luôn luôn giám sát trẻ sơ sinh của bạn trong “thời gian nằm sấp” và sẵn sàng giúp đỡ nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu trong tư thế này. Không bao giờ đặt trẻ nằm sấp khi ngủ – trẻ nên nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).Nói và đọc cho bé nghe.

Hãy nhớ rằng những đứa trẻ sơ sinh khác nhau phát triển ở các tốc độ khác nhau, và có nhiều mức độ phát triển bình thường. Nói chuyện với bác sĩ của trẻ nếu bố mẹ có bất kỳ mối quan tâm nào về cách trẻ sơ sinh nhìn và nghe, hoặc nếu bố mẹ có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sự phát triển của con mình.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh nhìn chung dễ gặp bệnh về đường hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp và nhiễm trùng đường tiêu hóa nếu bé ăn dặm sớm hoặc việc lưu trữ và pha chế sữa không đảm bảo. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên thực hiện tốt việc cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (nếu được) và tiêm vắc-xin đúng lịch. Ngay khi thấy trẻ có các triệu chứng như biếng ăn, mệt mỏi, quấy khóc thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn theo dõi và điều trị. Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,… Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, Vinmec sẽ mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thànhKỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Nguồn tham khảo: babycenter.com

Theo : www.vinmec.com
Categories: Bệnh ở trẻ em, Nhóm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ