Từ năm 1775 đến 1783, để chống lại nền thống trị của Anh giành độc lập dân tộc, 13 nước thuộc địa của Anh tại Bắc Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến tranh cách mạng ác liệt. Chiến thắng Saratoca chính là bước ngoặt trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ.

Chiến Tranh Dành Độc Lập Mỹ - Trận Saratoga

Sau cuộc chiến tranh 7 năm châu Âu, Anh ngày càng hùng mạnh, sự cướp bóc và áp bức đối với các vùng đất thuộc địa tại Bắc Mỹ cũng ngày càng tàn khốc. Từ đó, phong trào chống lại Anh ở thuộc địa cũng dần chuyển từ đấu tranh kinh tế s ang đấu tranh vũ trang, đồng thời liên hợp thành lập một lực lượng vũ trang – quân đại lục – do Washington làm tổng tư lệnh.

Ngày 4-7-1776, Hội nghị đại lục Bắc Mỹ đã thông qua “Tuyên ngôn dộc lập”, tuyên bố s ự ra đời của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tiếp đó, quân đại lục do Washington lãnh đạo đã nổ ra cuộc chiến tranh ác liệt với quân Anh. Thời kỳ đầu của cuộc chiến, lực lượng hai bên chênh lệch rất lớn. Lúc đó, Anh là một quốc gia thực dân lớn nhất, có lực lượng hảỉ quân và lục quân hàng đầu thế giới, được trang bị đầy đủ, tinh nhuệ, huấn luyện bài bản; trong khi đó đội quân đại lục yếu ớt, trang bị lạc hậu, do đó luôn ở thế phòng thủ.

Chiến Tranh Dành Độc Lập Mỹ - Trận Saratoga

Mùa hè năm 1777, vua Anh lập ra kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh, âm mưu nhanh chóng dập tắt ngọn lửa cách mạng ở các vùng thuộc địa. Ông ra lệnh tướng Borgain chỉ huy 7000 quân Anh từ Canada tràn xuống phía Nam, lệnh cho tướng Hower tiến quân về phía Bắc, kết hợp với lực lượng của Borgain, tiêu diệt gọn đội quân Bắc Mỹ. Thế nhưng, tướng Hower đã không tiến về phía Bắc theo đúng kế hoạch, ngược lại đưa quân đánh chiếm Philadelphia. Quân của Borgain xuống phía Nam, gặp vô vàn khó khăn trên đường đi. Thứ nhất là núi non hiểm trở, xe cộ và đại bác khó vận chuyển, thêm vào đó là đất rộng người thưa, việc bổ s ung quân nhu cũng khó khăn vất vả, Ngoài ra, họ còn liên tục bị lực lượng dân quân Bắc Mỹ gây cản trở trên đường đi: phá hoại cầu cống khiến quân Anh không thể nào thẳng tiến được.

Chiến Tranh Dành Độc Lập Mỹ - Trận Saratoga

Ngày 19-9, khi họ tiến vào khu vực Saratoca thì gặp phải 12.000 quân du kích và đại lục chặn đánh. Hai bên chiến đấu ác liệt, binh s ĩ quân đại lục nấp trên cây hoặc trong đám cỏ bắn tên tới tấp vào quân Anh, quân Anh chạy trốn không kịp, buộc phải chống đỡ trong hoảng loạn. Cho đến khi lực lượng hậu bị của quân Anh tiếp tục kéo đến, quân đại lục mới rút lui dần. Trận chiến ác liệt lần này kéo dài liên tiếp trong 4 tiếng đồng hồ, quân Anh bị thiệt hại nặng nề.

Chiến Tranh Dành Độc Lập Mỹ - Trận Saratoga

Bước vào tháng 10, việc cung cấp hậu cần và bổ s ung lực lượng của quân Anh dường như bị gián đoạn hoàn toàn, do đó họ quyết định nhanh chóng hành động. Ngày 7-10, quân Anh phát động cuộc tổng tấn công vào quân đại lục. Quân đại lục s ớm đã có s ự chuẩn bị trước, tập trung đại bác và binh lực, đào s ẵn chiến hào, mấy lần tấn công của quân Anh đều bị đẩy lui. Lúc này đang ở thời điểm mưa to, quân đại lục tổ chức phản công, nhanh chóng phá vỡ tuyến phòng ngự của quân Anh. Quân Anh s ức cùng lực kiệt, vừa đói vừa mệt, đành rút về nông trang Frimand. Borgain họp bàn khẩn cấp, quyết định bỏ tất cả xe cộ đại bác, mỗi người cầm 1 túi lương thực, thừa lúc đêm tối đột phá vòng vây để rút lui. Thế nhưng điều này đã không còn kịp nữa, quân đại lục đã bao vây kín nông trang. Borgain không còn đường nào để lựa chọn, đành cúi đầu chấp nhận thất bại. Ngày 17-10, Borgain ký thư đầu hàng.

Trong trận Saratoca, quân Anh được trang bị tinh nhuệ đã bị hạ gục bởi những người lính đại lục trang bị thô s ơ. Người Bắc Mỹ được cổ vũ mạnh mẽ. Chiến dịch Saratoca trở thành bước ngoặt trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ.

 

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Trận Marengo – ?

Từ năm 1799 đến 1815, Napoleon  nắm chính quyền. Thời kỳ này, ông tổ chức hàng loạt cuộc…