Loading

Chiến Thuyền Gale

Tháng Ba 10, 2021| Admin

Chiến thuyền GaLe – những thuyền chiến sử dụng mái chèo đã tung hoành trên biển Địa Trung Hải từ khoảng năm 3000 TCN . Mặc dù sức đẩy của cánh buồm cũng cổ xưa và sẳn có không kém, vào thời kỳ trước khi phát minh ra bánh lái ( so với mái chèo lái ra đời sớm hơn) Những chiến thuyền bị hạn chế về cả tốc độ và tính linh hoạt nhất là khi đi ngược chiều gió. Có một điều phải lưu ý là những trận thủy chiến ở Địa trung hải diễn ra chớp nhớp nhoáng gần bờ biển, khi một hạm đội tàu xâm lược gặp một đội tàu phòng vệ dọc theo đường bờ biển của một thị quốc . Vì nguyên nhân này, tàu thuyển phải có khả năng quay đầu nhanh nhóng trong một tinh cảnh phức tạp. Thuyền gale sử dụng mái chèo có được khả năng này cộng với khả năng tăng tốc ấn tượng ngay cả khi đi ngược gió hoàn toàn.

Vũ Khí - Chiến Thuyền Gale

Sử Dụng Mái Chèo.

Những chiếc thuyền Gale đầu tiên là sản phẩm của người hy lạp và người Phonicia. Ban đầu thuyền chỉ có một hàng chèo ở mỗi bên, gọi là thuyền năm chục mái chèo ( penteconter ). Tiếp theo là thuyền hai tầng chèo ( bireme ) mỗi bên có hai hàng mái chèo đặt thành hai tầng , mỗi mái chèo do vài người điều khiển . Thuyền ba tầng chèo xuất hiện và khoảng thế kỷ 8 TCN, có lẽ xuất xứ từ Phoenicia, và theo logic hiển nhiên của quan niệm càng nhiều mái chèo thi càng khỏe.

Vũ Khí - Chiến Thuyền Gale

Trong thủy chiến, thuyền ba tầng chèo có hai tính năng chính dùng để đâm thuyền địch hay nhảy sang thuyền địch thiên về cách nào thì còn tùy thuộc vào quốc tịch của chiến binh. Mũi nhọn để đâm của một chiến thuyền ba tầng chèo Athens điển hình là một thanh gỗ bọc đồng thò ra từ mũi thuyền ở đường ngấn nước. Thanh gỗ nặng 200 kg này có thể dễ dàng đâm xuyên qua thân tàu địch khi leo thẳng vào với tốc độ cao. Về mặt chiến thuật, các tướng chỉ huy đội tàu sẽ lệnh cho thuyền mình tấn công cả ở phía sau hoặc bên sườn hoặc vòng qua sườn quân địch để tập hậu. Trên chiến thuyền ba tầng chèo thường có một số đơn vị nhỏ các cung thủ và thủy binh, đội cung nỏ dùng để tiêu hao lực lượng địch từ xa còn thủy binh có thể nhảy sang thuyền địch khi hai thuyền xáp đủ gần.

Vũ Khí - Chiến Thuyền Gale

Kích  thước của thuyền ba Tầng chèo

Lấy một chiếc thuyền ba tầng chèo Hy lạp làm đại diện thân thuyền điển hình sẽ dài khoảng 40 m, bề ngang thân thuyền rộng 5,8m  chiều cao từ đường ngấn nước tới tới nóc thân thuyền khoang 2 m . Mớn nước của thuyền chi 1 m, rất lý tưởng để đi lại ở các vùng nước nông gần bờ  và mặt cắt ngang phẳng của thân thuyền đồng nghĩa với việc thuyền ba tầng chèo có thể dể dàng cập bờ bằng cách đổ bộ lội nước.

Thiết kế Bền Bỉ.

Vũ Khí - Chiến Thuyền Gale

Chiến thuyền ba tầng chèo và chiến thuyền gale nói chung là nét tiêu biểu cho các trận hải chiến trong hơn ngàn năm chúng lập nên chiến tích ở nhiều trận chiến hải chiến trứ danh thời cổ đại , chẳng hạn như trận Salamis năm 480 TCN với 30, 40 chiến thuyền 3 tầng chèo Hi lập đã nghiền nát một hạm đội xâm lược Ba tư xâm lược đông đảo hơn sau khi lừa hạm đội này vào eo biển Salamis nhỏ hẹp, nơi mà chiến thuyền ba tầng chèo tận dụng được lợi thế cơ động. la mã  byzantine và nhiều nền văn minh khác đã sử dụng thuyền ba tầng chèo trong nhiều thế kỷ, người la mã còn bổ sung thêm những vũ khí hạng nặng đặt trên boong như máy bắn ná và máy bắn đá.

Vũ Khí - Chiến Thuyền Gale

Theo thời gian, những chiến thuyền lớn hơn như thuyền bốn tầng chèo ( quadrireme ) hay thuyền năm tầng chèo ( quinpuereme) (không thêm hàng mái chèo nhưng rộng hơn và thêm nhiều người điều khiển một mái chèo) trên thực tế, thiết kế thành công của thuyền gale đồng nghĩa với việc chiến thuyền này vẫn tiếp tục là nét tiêu biểu của chiến tranh tới tận thế kỷ 18 và trận lepanto giữa liên minh các nhà nước Kito giáo với quân hồi giáo Ottomam vào năm 1571 là trận chiến lớn cuối cùng của thuyền gale . Đến thời điểm ấy, rõ ràng thuyền gale không phải nơi lý tưởng để đặt các khẩu thần công và việc phát minh ra bánh lái cùng với buồm cải tiến đã tước đi ưu điểm cơ động của loại thuyền chiến thuyền này.

Theo : lichsucogihay.com
Categories: Vũ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ