[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Châu Hải Kỳ

Tên khác Võ Văn Côn
Năm sinh Canh Thìn 1920 – Quí Dậu 1993
Tỉnh thành Quảng Nam
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nhà văn, giáo viên văn học, tên thật là Võ Văn Côn, nguyên quán huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, sinh tại Quảng Ngãi, thường trú tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thuở nhỏ học tại Quảng Ngãi, Huế, tốt nghiệp Tú tài Pháp Việt trước năm 1945.

Sau năm 1945 làm cán bộ Bình dân học vụ tại Quảng Ngãi, Bình Định. Từ năm 1954 dạy Việt văn tại Phan Thiết, Nha Trang cho đến ngày qua đời. Từng cộng tác với các tạp chí văn học tại Sài Gòn: Bách khoa, Văn, Sinh lực, Giáo dục p hổ thông, Văn hóa nguyệt san, Tân văn

Ông suốt đời tận tụy với nghề dạy học từ tuổi trẻ cho đến ngày về thế giới bên kia. Ông là một người chuyên dạy Quốc văn lâu năm, thích tìm hiểu các nhà văn hiện đại, sưu tầm tài liệu về mỗi nhà, nhận xét kĩ lưỡng mỗi. tác phẩm và mỗi khi thấy có ai nhận định sai về một nhà nào thì ông thường viết bài góp ý để các tác giả ấy đính chính. Nói như Nguyễn Hiến Lê thì “ông (CHK) viết ít, nhưng tài liệu của ông chính xác, nhận định của ông thận trọng mà giọng văn ông thì nhã nhặn”.

Các tác phẩm của ông:

Luận đề về chinh phụ ngâm (1959)
Luận đề về Cung oán ngâm khúc (1960)
Luận đề về Nguyễn Công Trứ (1960)
Luận đề về Nguyễn Khuyến (1961)
Nguiễn Ngu Í, cuộc đời và sự nghiệp (1993).
Nguyễn Hiến Lê, cuộc đời và tác phẩm (1993)

Nguyễn Hiến Lê, cuộc đời và tác phẩm (1993 – Văn học) là một tập truyện kí về Nguyễn Hiến Lê. Sách có thể đem lại cho độc giả một cái nhìn toàn diện về nhà học giả hiện đại có một số tác phẩm đồ sộ (khoảng 40.000 trang – hơn 120 tác phẩm).

Tác phẩm viết về Nguyễn Hiến Lê chưa có nhiều (chỉ một số bài) nhưng Châu Hải Kỳ không những đọc viết đầy đủ về hơn 100 tác phẩm của đối tượng ông đang nghiên cứu mà ông còn viết rất kĩ. Từ khi bắt đầu viết, ông Châu chưa hề quen ông Nguyễn; mà chỉ bằng vào sự tìm hiểu tác phẩm mà tác giả đã giới thiệu được với độc giả những nét thật linh động về quê quán, về cảnh nhà, về những người thân của ông Nguyễn.

Tác phẩm Nguyễn Hiến Lê có hơn 100 cuốn như đã nói. Người bình thường ít nhất phải đọc được phân nửa số tác phẩm đó, và đọc phớt qua rồi mới có thể viết được. Do đó có thể nói, ông Châu Hải Kỳ phải là một độc giả trung thành và cảm thông sâu sắc với đối tượng mới giới thiệu trọn vẹn 100 tác phẩm của ông Nguyễn qua gần 400 trang sách. Do vậy có thể nói Nguyễn Hiến Lê, cuộc đời và tác phẩm là chân dung học giả Lộc Đình (NHL).

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..