Phần được sử dụng làm thuốc là phần lá của cây. Sau khi thu hái, hái cả cành lá, cắt bỏ cành to, phơi khô trong mát, cất đi dùng dần.

Thành phần hóa học có trong cây Trắc bách diệp:

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thành phần hóa học có trong trách bá diêp bao gồm những thành phần chính như: Thujene, thujone, fenchome, pinene, caryophyllene, aromadendrin, quercetin, myrycetin, hinokiglavone, amentoflavone, tannin, vitamin C.

Những nghiên cứu khoa học về cây Trắc bách diệp:

Tại Trung Quốc, Trắc bách diệp là một cây dược liệu truyền thống được sử dụng để điều trị bệnh gout, thấp khớp, bệnh tiêu chảy và khí quản mãn tính.

Nước sắc Trắc bá diệp đối với thời gian chảy máu của chuột nhắt và thời gian đông máu của thỏ đều có tác dụng rút ngắn, thuốc có tác dụng cầm máu, nhưng than Trắc bá diệp tác dụng đông máu kém hơn.

Cặn lắng nước sắc cồn có tác dụng làm giãn cơ trơn của khí quản cô lập của chuột Hà lan và chuột nhắt. Nhưng trên mô hình chuột Hà lan gây hen bằng Histamin thì lại không có tác dụng rõ rệt.

Nước sắc thuốc lắng cặn bằng cồn chích tĩnh mạch hoặc thụt dạ dầy cho mèo đều có tác dụng hạ áp nhẹ, có tác dụng giãn mạch tai thỏ cô lập.

Nước sắc thuốc dùng cồn lắng có tác dụng làm giãn cơ trơn đoạn ruột cô lập chuột Hà lan rõ rệt, chống co thắt ruột do Histamin và acetylcholine gây nên.

Theo đông y:

Trắc bách diệp có vị đắng, chát, hơi lạnh, quy vào 3 kinh phế, can và đại tràng. Tác dụng giúp lương huyết, sát trùng, cầm máu, thanh thấp nhiệt và hỗ trợ làm đen râu tóc.

Công dụng của Trắc bách diệp:

  • Giúp lợi tiểu, an thần, nhuận tràng, lương huyết.
  • Hỗ trợ giúp sát trùng, cầm máu và an thần.
  • Hỗ trợ giúp phục hồi và kích thích thời gian mọc tóc rất tốt.
  • Hỗ trợ làm đẹp da, chống lão hóa.
  • Hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ, ngủ mộng mị, tinh thần không ổn định.
  • Hỗ trợ duy trì sức khỏe và hỗ trợ trị kiết lỵ.
  • Hỗ trợ trị rong huyết, băng huyết.
  • Hỗ trợ trị đau nhức xương khớp.

Một số bài thuốc về cây Trắc bách diệp:

Chữa khái huyết do cảm nhiễm phong tà (sốt, ho ra đờm có huyết, miệng khô, mũi ráo…):

Lá Trắc bách diệp 20g, lá Ngải cứu tươi 20g, cỏ Nhọ nồi 40g, lá Sen tươi 40g, nước 600ml sắc còn 300ml, người lớn chia uống hai lần trong ngày.

Chữa đại tiện ra máu (viêm trực tràng chảy máu, trĩ):

Lá Trắch bách diệp (sao đen) 30g, hoa Kinh giới (sao đen) 30g, Hoa hoè (sao đen) 30g, Chỉ xác (bỏ ruột) 20g; sấy khô các vị thuốc trên rồi tán nhỏ, rây kỹ, cho vào lọ nút kín; người lớn mỗi lần uống 8g với nước đun sôi để nguội.

Trị xuất huyết do lóet dạ dày tá tràng:

Nhi đạt Nhân dùng Trắc bá diệp 15g, sắc nước uống trị 50 ca và 50 ca làm lô chứng. Ở lô trị bằng lá Trắc bá, xét nghiệm phân hết máu bình quân 2,8 ngày; lô chứng 4,5 ngày.

Trị trĩ xuất huyết:

Sao Trắc bá diệp 30g, Kinh giới sao đen 15g, than Địa hoàng 20g, tán bột, cho nước sôi chế 200ml thụt ruột lưu cho đến lúc không nhịn được, ngày 1 lần. Với phương pháp này, Trương pháp Vân đã trị khỏi 8 ca.

Trị bệnh ngoài da:

Sử dụng Trắc bá diệp, Địa long đều 20g, Hoàng liên, Địa hoàng đều 25g, Hùng hoàng 15g, Khinh phấn 10g, Tùng hương 6g, tán bột mịn trộn dều với dầu thơm, ngày thay 1 lần trị zona 23 ca, lở chảy máu vàng 17 ca, bình quân 3 – 7 ngày khỏi.

Trị ho gà:

Sử dụngTrắc bá diệp tươi gồm cả nhánh con 30g sắc được 100ml cho mật ong 20ml. Dưới 2 tuổi mỗi lần uống 15 – 20ml, ngày 3 lần, lượng tùy theo tuổi gia giảm. Đã trị 56 ca ho gà trẻ em. Sau uống thuốc 4 – 10 ngày, khỏi 41 ca, tiến bộ rõ 9 ca, không khỏi 6 ca.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Những người có đàm thấp, bị tiêu chảy không nên dùng Trắc bách diệp.

Theo : nhathuocthanthien.com.vn

Mua sản phẩm tại đây

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like