Cây thuốc

Cây thuốc dòi, hỗ trợ chữa đau dạ dày HP, ngăn ngừa ung thư, giải độc

Cây thuốc dòi còn có tên khác là cây Bọ mắm, tên khoa học là Pouzolzia Acylanica, là loại cỏ thân mềm, thân cây có lông. Lá mọc so le, có khi mọc đối có lá kèm, hình mác, hẹp, trên gân và 2 mặt đều có lông nhất là ở mặt dưới; lá dài 4 – 9cm, rộng 1,5- 2,5cm có 3 gân xuất phát từ cuống, cuống dài 5mm có lông trắng. Hoa tự đơn tính mọc thành tim co. Quả hình trứng nhọn, có bao hoa có lông.

Tác dụng cây thuốc dòi?

Theo đông y, cây thuốc dòi có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng chỉ khái, tiêu đờm, dùng chữa ho lâu ngày, ho do viêm họng, viêm thanh phế quản, ho khan, tiêu viêm, thông tiểu, thông sữa, dạ dày, viêm ruột, viêm đường tiết niệu.

Cây thuốc dòi – Bọ mắm

Liều dùng trung bình cho mỗi ngày từ 10 đến 20 g(Khô), sắc uống. Loại thuốc này còn được dùng như thuốc điều kinh và cả để gây sẩy thai. Vì vậy phụ nữ có thai không nên uống nhiều loại thảo dược này.

Cây Thuốc Dòi còn gọi là Cây Bỏ Mắm vì người dân địa phương thường dùng cây này để giã cho vào mắm tôm để không có giòi bọ. Có nơi dùng lá giã nát nhét vào răng sâu để chữa sâu răng. Riêng về công dụng kháng viêm, trừ đờm mủ của cây bọ mắm, Theo lương y cho rằng bọ mắm là loại thuốc có tính năng bài nung (trừ mủ) rất mạnh.

Nước mát là tên dân gian dùng để gọi các loại nước nấu từ dược liệu có tác dụng thanh nhiệt, làm cho mát, hạ sốt, thường được nấu và dùng trong gia đình vào mùa nắng nóng.

Tính vị cây thuốc dòi:

Theo Đông y: Bọ mắm có vị ngọt nhạt (cam đạm), tính lạnh (hàn). Có tác dụng giải độc, tiêu thũng, bài nung (trừ mủ), trừ thấp nhiệt. Dùng chữa các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, viêm ruột, kiết lỵ, viêm đường tiết niệu, ung nhọt mưng mủ, đau răng do phong hỏi.

Bọ mắm là loại thuốc có tính năng “bài nung” (trừ mủ) rất mạnh, nên một số địa phương ở Trung Quốc, còn đặt cho cây những tên như “nung kiến tiêu” (mủ nhìn thấy là tiêu), “bạt nung cao” (cao trừ mủ), … Tuy nhiên đối với những loại mụn nhọt không mưng mủ, thì không nên dùng, vì sẽ gây đau hơn.

Cách sử dụng cây thuốc dòi:

Bước 1: Tìm hái, mua, hoặc tự trồng cây thuốc dòi tươi

Để sử dụng thuốc dòi tươi, bạn có thể tự tìm cây thuốc dòi (bọ mắm) ngoài tự nhiên hoặcđến xin cây giống ởcác tạm y tế, bệnh viện đông y về trồng, hoặc đặt mua ở các cơ sở uy tín về dùng. Lấy 100g thuốc dòi tươi cho một lần uống. Đây là liều do tôi chọn cho vừa dung lượng một lần uống, bạn có thể tùy chỉnh nhiều ít theo ý mình vì cây thuốc dòi không có tác dụng phụ.

Bước 2: Rửa sạch và cắt nhỏ cây thuốc dòi (bọ mắm)

Vì là dùng tươi nên bạn cần phải rửa sạch cây thuốc dòi trước khi dùng, sau đó dùng dao hoặc kéo cắt nhỏ cây thuốc dòi ra để thuận tiện cho việc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Xay nhuyễn cây thuốc dòi rồi dùng khăn lọc lấy nước!
Xay nhuyễn cây thuốc dòi rồi dùng khăn lọc lấy nước!

Bước 3: Xay nhuyễn thuốc dòi tươi cùng với nước lọc và vắt lấy nước.

Cho 100g thuốc dòi đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 250ml nước lọc vào và xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp vào túi vải để vắt lấy nước uống. Vì thuốc dòi có tính nhớt nên bạn cần dùng túi vải mỏng, thưa để dễ vắt.

Sau khi vắt, bạn có thể uống ngay hoặc cho thêm tí muối vào cho dễ uống. Còn vấn dề sợ đau bụng thì bạn cứ yên tâm, cây thuốc dòi tươi sạch uống vào sẽ không lạnh bụng – đau bụng, chỉ có tiêu cơm nhanh hơn ăn hao hơn mà thôi. Mùi vị thì cũng không có gì đặc biệt, xem như rất dễ uống so với nhiều loại lá tươi khác.

Tất nhiên phương pháp dùng cây thuốc dòi tươi để chữa HP dạ dày cũng có ưu – nhược điểm:

Ưu điểm là dược tính mạnh, diệt vi khuẩn Hp dạ dày mau chóng

Nhược điểm là có vẻ không được vệ sinh cho lắm, cùng với là khó uống đối với những người quá nhạy cảm với mùi lá tươi.

Cách 2: Dùng thuốc dòi khô nấu uống

Bước 1: Thu về cây thuốc dòi tươi như mô tả ở cách 1

Bước 2: Băm nhỏ cây thuốc dòi và phơi khô

Bước 3: Nấu thuốc dòi

Sau khi phơi khô và sao sơ qua, bạn cho thuốc dòi khô vào xoong, cho thêm nước vào nấu, một lần nấu 50 gam nếu là dạng đoạn ngắn, nếu đã tán bột thì dùng 30 gam.

50 gam – nếu là cây khô 30 gam – nếu là bột khô

Cây thuốc dòi có 2 loại nhưng công dụng đều như nhau!
Cây thuốc dòi có 2 loại nhưng công dụng đều như nhau!

Ở nhà tôi hầu hết các loại thuốc đều được tán nhỏ thành bột để giảm thể tích và tận dụng tối đa lượng thuốc nên tạm thời không có cây thuốc dòi khô, tôi sẽ làm demo bằng thuốc dòi bột vậy. Khi nào phần thuốc dòi băm phơi khô rồi tôi sẽ cập nhật phần demo bằng cây thuốc dòi khô.

Nấu lửa nhỏ sao cho sôi nhẹ, tránh lửa lớn làm thuốc trào – vì thuốc dòi rất nhớt nên sôi mạnh rất dễ trào ra ngoài. Sau khi thuốc sôi 15 phút là có thể lọc lấy nước thuốc để uống. Có thể dùng rá hoặc túi vải mỏng để lọc. Tốt nhất là dùng túi vải.

Thuốc dòi khô nấu uống có các ưu điểm sau:

Dễ uống – mùi thơm của thảo dược khô, không còn mùi lá tươi.
An toàn – vì đã tiệt khuẩn qua nhiều khâu sao, nấu.
Thuận tiện – vì là dược liệu khô nên dễ vận chuyển và cất trữ.
Ngược lại cũng có nhược điểm là có thể dược tính không mạnh bằng cách dùng cây thuốc dòi tươi xay sinh tố uống.

Tổng kết

Trước khi dùng thuốc dòi chữa HP bạn nên xét nghiệm vi khuẩn HP để biết mức độ bệnh. Nên chọn loại xét nghiệm chính xác nhất mà bệnh viện địa phương bạn có. Không nên dùng xét nghiệm test nhanh bằng hơi thở, vì sau khi điều trị, mật độ vi khuẩn HP rất thấp, dùng test nhanh sẽ không phát hiện, lúc này lại phải dùng xét nghiệm khác, thành ra 2 kết quả trước và sau không liên quan gì đến nhau để có thể so sánh.

Sau khi dùng thuốc dòi để điều trị 30 ngày, bạn hãy đi xét nghiệm lại theo đúng phương pháp mà trước đó đã dùng, đúng bệnh viện nơi trước đó đã xét nghiệm. Sau đó so sánh kết quả, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Nguồn: Tham khảo lương y Cao Chí Tâm

Theo : nhathuocthanthien.com.vn

Mua sản phẩm tại đây

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..