Loading

[C] Ciprofloxacin

Tháng Một 23, 2021| Admin
Tổng quan

Ciprofloxacin là một kháng sinh bán tổng hợp nhóm fluoroquinolone, có phổ kháng khuẩn rộng, là chất ức chế DNA gyrase – một loại enzym chỉ có ở cơ chế sao chép gen của vi khuẩn, không hưởng đến cơ thể người.

Công dụng (Chỉ định)

– Ciprofloxacin chỉ được chỉ định cho các nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng để tránh phát triển các vi khuẩn kháng cipofloxacin: Viêm đường tiết niệu trên và dưới; viêm tuyến tiền liệt; viêm xương – tủy; viêm ruột vi khuẩn nặng; nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện (nhiễm khuẩn huyết, người bị suy giảm miễn dịch).

– Dự phòng bệnh não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Có tiền sử quá mẫn với thuốc kháng sinh fluoroquinolone.

– Người mang thai và cho con bú.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Toàn thân: Nhức đầu, sốt do thuốc.Phản ứng phản vệ hoặc dạng phản vệ.

– Máu: Tăng bạch cầu ưa acid, giảm bạch cầu lympho, giảm bạch cầu đa nhân, thieéu máu, thiếu máu tan máu, tăng bạch cầu, tăng tiểu cầu, thay đổi nồng độ prothrombin.

– Thần kinh trung ương: Kích động, cơn co giật, lú lẫn, rối loạn tâm thần, hoang tưởng, mất ngủ, trầm cảm, loạn cảm ngoại vi, rối loạn thị giác kể cả ảo giác, rối loạn thính giác, ù tai, rối loạn vị giác và khứu giác, tăng áp lực nội sọ.

– Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hoá, viêm đại tràng màng giả.

– Da:Nổi ban, ngứa, viêm tĩnh mạch nông, hội chứng da – niêm mạc, viêm mạch, hội chứng Lyell, ban đỏ da thành nốt, ban đỏ đa dạng tiết dịch.

– Gan: Ðã có báo cáo về một vài trường hợp bị hoại tử tế bào gan, viêm gan, vàng da ứ mật, tăng tạm thời creatinin, bilirubin, phosphatase huyết.

– Cơ: Đau ở các khớp, viêm khớp. đau cơ, viêm gân (gân gót) và mô bao quanh. Có một vài trường hợp bị đứt gân, đặc biệt là ở người cao tuổi khi dùng phối hợp với corticosteroid.

– Tiết niệu – sinh dục: Có tinh thể niệu khi nước tiểu kiềm tính, đái ra máu, suy thận cấp, viêm thận kẽ.

– Khác: Nhạy cảm với ánh sáng khi phơi nắng, phù thanh quản hoặc phù phổi, khó thở, co thắt phế quản.

[contact-form-7 id=”5199″ title=”lưu ý”]

Theo : www.nhathuocankhang.com
Categories: Bệnh, bài thuốc, cây thuốc, Hợp chất, công dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ