[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Bùi Kiến Tín

Tên khác Bùi Thử
Năm sinh Nhâm Tí 1912 – Giáp Thìn 1994?
Tỉnh thành Quảng Nam
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Bác sĩ y khoa, nhà sáng chế, sinh tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nguyên quán làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; lúc đầu có tên là Bùi Thử sau đổi là Bùi Kiến Tín.

Thân phụ ông thuộc một gia đình phú túc ở Duy Xuyên; sau vào khai hoang lập ấp ở Trung Phước, huyện Quế Sơn và trở nên một gia đình giàu có vào hạng nhất nhì huyện ở tỉnh Quảng Nam trước thế chiến II.

Bùi Kiến Tín lúc nhỏ học ở trường Tiểu học Mĩ Hòa, sau ra học ở Huế, năm 1932 đỗ Tú tài và được học bổng du học Pháp trong nhiều năm.

Năm 1942 tốt nghiệp y khoa Bác sĩ tại Pháp về làm việc ở Hà Nội rồi Sài Gòn. Tại đây ông hành nghề Bác sĩ và để tâm vào việc sáng chế một loại dầu chữa bệnh thời khí có tên Dầu khuynh diệp Bác sĩ Tín.

Dầu khuynh diệp Bác sĩ Tín là một biệt dược có giá trị dược học được thông dụng cả toàn quốc nhất là ở miền Nam (vĩ tuyến 17 trở vào) trước năm 1975. Hiện nay một số xí nghiệp dược phẩm Việt Nam đã dùng công thức hóa học này của ông để tái sản xuất dầu khuynh diệp Bác sĩ Tín. Đây là một dược phẩm nổi danh trên thương trường trước đây và cả hiện nay.

Sau năm 1954, có lúc ông làm Bộ trưởng trong chính phủ Ngô Đình Diệm một thời gian ngắn (1954-1955) rồi từ nhiệm. Đến năm 1964 ông định cư ở Pháp rồi mất ở Hoa Kì.

Ông là thân phụ các ông, bà; trong đó có Tiến sĩ Bùi Kiến Thành (sinh năm 1931) là một nhà kinh tế, ngân hàng, có tiếng trong và ngoài nước. Có thời điểm (sau 1989) Tiến sĩ Thành về nước giúp Việt Nam trong công tác ngân hàng ở Hà Nội), và gần đây (2005) được nhà nước Việt Nam tuyên dương công trạng.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..