Loading

Bệnh xơ cứng bì là gì và những điều bạn cần biết

Tháng Một 4, 2021| Admin

Xơ cứng bì là một trong những căn bệnh hiếm gặp, bệnh sẽ gây khô cứng và phá huỷ hết tất cả các mô ở dưới da. Hiện tại, bệnh chưa có phương pháp nào để điều trị triệt để. Cùng An Khang tìm hiểu thêm về căn bệnh này nhé

1 Bệnh xơ cứng bì là gì?

Bệnh xơ cứng bì, là loại bệnh tự miễn hiếm gặp gây ra xơ cứng da và các mô kết nối. Đặc điểm nổi bật của bệnh là người mắc bệnh da dẻ dần bị cứng lại, mất đi độ đàn hồi, chun giãn. Bệnh tiến triển nặng dần có thể gây tổn thương ở thực quản , tim, phổi và thận.

Có hai dạng xơ cứng bì thường gặp là xơ cứng bì cục bộ và xơ cứng bì hệ thống:

– Xơ cứng bì cục bộ ảnh hưởng đến một phần cơ thể, thường là các tế bào da. Bệnh không gây hại đến các cơ quan khác. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh có thể sẽ tự khỏi, nhưng đối với những tình trạng nghiêm trọng hơn, xơ cứng bì có thể phá hủy da của người bệnh.

– Xơ cứng bì hệ thống ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm da, mô dưới da, mạch máu và các cơ quan nội tạng.

2 Nguyên nhân gây bệnh xơ cứng bì

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh xơ cứng bì. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do một số sai sót của chức năng của hệ miễn dịch: hệ miễn dịch tấn công các mô thay vì tấn công virus và vi khuẩn như thông thường.

Nguyên nhân gây bệnh xơ cứng bì

3 Triệu chứng của bệnh xơ cứng bì

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ cứng bì rất đa dạng, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng:

Các triệu chứng về da: da nhìn trơn bóng do các mô dày và cứng gây ra, thường xuất hiện ở tay và mặt. Có những đốm đỏ nhỏ trên mặt và ngực do những mạch máu bị mở hay còn gọi là giãn mao mạch.

Các triệu chứng về tay chân: ngón tay, ngón chân lạnh và bị chuyển màu đỏ, trắng hoặc xanh (khoa học gọi đây là hiện tượng Raynaud). Ngoài ra, đầu ngón tay còn đau và lở loét; ngón tay, ngón chân bị sưng và đau; phần lớn bàn tay và các ngón tay bị sưng. Đôi khi bệnh nhân còn bị sưng và đau khớp.

Các triệu chứng khác: khô mắt, khô miệng (khoa học gọi là hội chứng Sjogren), thở gấp, ợ nóng, tiêu chảy, sụt kí.

Triệu chứng của bệnh xơ cứng bì

4 Xét nghiệm

Cần làm các xét nghiệm: Công thức máu sinh hoá máu, nước tiểu, Xquang tim phổi, xét nghiệm phân. Xét nghiệm chức năng phổi.

Sinh thiết da: Trong giai đoạn viêm sớm ở chân bì thấy dày bó sợi collagel và thâm nhiễm tế bào trong bó collagel, quanh mạch máu và tuyến phụ cận . Vùng rộng lớp mô dưới da thay thế bằng sợi collagel. Trong giai đoạn muộn các sợi collagel nằm thành bó dày sít đặc, nhuộm ưa eosin, tuyến mồ hôi teo.

Miễn dịch: Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp lắng đọng IgG hình nhân .

Yếu tố kháng nhân ANF dương tính 90%.

Anti SCL – 70 dương tính 55% ở xơ cứng bì hệ thống.

Kháng thể Anti Centromere dương tính ở 12 – 43 % ở XCB hệ thống lan toả tiến triển và dương tính 96% ở hội chứng CREST.

5 Điều trị bệnh xơ cứng bì

Cho tới nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu chữa khỏi bệnh, quan trọng là chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn tốc độ tiến triển của bệnh, duy trì các chức năng cho bệnh nhân. Tùy vào tổn thương ở những cơ quan nào mà có những điều trị cụ thể, bao gồm điều trị các tổn thương ở da, mạch, thận, hô hấp, tiêu hóa, cơ xương khớp và tim mạch. Các biện pháp điều trị hiện tại chủ yếu là để làm chậm tiến trình phát triển của căn bệnh, giảm triệu chứng, tăng chất lượng sống cho người bệnh.

Việc điều trị căn bệnh xơ cứng bì đòi hỏi sự kiên trì từ bệnh nhân.

Bên cạnh sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định một số điều trị nhằm giảm thiểu các triệu chứng, bao gồm:

Điều trị da: liệu pháp laser và liệu pháp ánh sáng, liệu pháp vật lý, liệu pháp lao động.

Điều trị các triệu chứng tổn thương cơ quan: cơ xương khớp, hô hấp, tiêu hóa…

Điều trị bệnh xơ cứng bì

6 Cách phòng tránh bệnh xơ cứng bì

Để kiếm soát các triệu chứng của bệnh xơ cứng bì, người bệnh nên tăng cường vận động cơ thể vì tập thể dục thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn cản sự cứng cơ cũng như giúp cho các khớp linh hoạt hơn

Ngoài ra, người bệnh không nên hút thuốc lá do Nicotine trong thuốc lá có thể tăng nguy cơ làm cho các mạch máu và mô phối cứng lại.

Đặc biệt, bên nên tránh ăn quá nhiều hoặc ăn ngay trước khi đi ngủ

Cách điều trị bệnh xơ cứng bì

Trên đây là một số thông tin về bệnh cũng như cách điều trị bệnh xơ cứng bì. Nếu nghi ngờ bạn hoặc người thân bị bệnh xơ cứng bì thì hãy mau đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

An Khang

Theo : www.nhathuocankhang.com
Categories: Bệnh Da liễu, Nhóm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ