Tổng quan

Bupivacaine là thuốc gây tê tại chỗ thường được dùng trong phẫu thuật tại các bệnh viện.

Công dụng (Chỉ định)

– Gây tê từng lớp để mổ, và cả làm giảm đau sau mổ.

– Phong bế thân thần kinh, phong bế đám rối thần kinh để mổ.

– Gây tê ngoài màng cứng để mổ, hoặc kéo dài giảm đau sau mổ bằng cách tiêm thuốc tê cách quãng hay nhỏ giọt liên tục qua catheter đặt vào khoang ngoài màng cứng.

– Gây tê ngoài màng cứng để mổ đẻ hoặc giảm đau trong khi chuyển dạ.

– Gây tê tủy sống để mổ tiết niệu bụng dưới, chi dưới.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Quá mẫn đối với các thuốc tê tại chỗ thuộc nhóm amid.

– Không dùng để gây tê vùng theo đường tĩnh mạch (phong bế Bier) cũng như không dùng để gây tê ngoài màng cứng cho những người bệnh bị tụt huyết áp nặng như trong các trường hợp bị sốc do tim hay do mất máu.

– Trong sản khoa, chống chỉ định dùng dung dịch bupi-vacain 0,75% để gây tê ngoài màng cứng vì có trường hợp vô ý tiêm vào lòng mạch đã gây ngừng tim ở người mẹ. Tuy nhiên, có thể dùng các liều thấp hơn.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Toàn thân: các phản ứng dị ứng, trường hợp nặng gây sốc phản vệ

– Tuần hoàn: hạ huyết áp, chậm nhịp tim khi gây tê tuỷ sống. Suy cơ tim, suy tâm thu do quá liều.

– Thần kinh trung ương: mất ý thức và co giật do quá liều.

– Tác dụng không mong muốn về thần kinh như dị cảm, yếu cơ và rối loạn chức năng bàng quang cũng có khi xảy ra nhưng hiếm.

– Những tai biến do quá liều có thể gặp trong trường hợp không may tiêm phải động mạch đưa máu tới não khi gây tê vùng họng (cắt amidan, phong bế hạch sao) hay trường hợp tiêm phải một động mạch nhỏ ở nửa trên của cơ thể khiến bupivacain đi ngược dòng lên não. Những trường hợp nói trên đều có nguy cơ gây ra các triệu chứng thuộc hệ thần kinh trung ương, cơn co giật, ngay cả ở liều thấp.

– Với tổng liều sử dụng cao cũng có nguy cơ gặp tai biến về hệ thần kinh trung ương, nhưng tác dụng không mong muốn về tim mạch gặp nhiều hơn. Khi vô ý tiêm phải tĩnh mạch, các triệu chứng về thần kinh trung ương có thể xảy ra là: Kích động, vật vã, trạng thái say rượu, ù tai, tê cứng lưỡi và môi, hoa mắt, chóng mặt, nói ngọng, cảm giác chẹn ở ngực, rung cơ cục bộ. Những triệu chứng này được coi là triệu chứng báo động về độc tính và phải ngừng tiêm ngay. Nếu tiếp tục sẽ dẫn đến mất ý thức, co giật và ức chế hô hấp toàn bộ.

– Những tai biến về tim mạch xảy ra chậm khi dùng quá liều. Song nếu tiêm nhanh một liều lớn vào tĩnh mạch sẽ có thể đưa một lượng lớn thuốc vào mạch vành, gây nguy cơ suy cơ tim nặng dẫn đến suy tâm thu.

– Gây tê tủy sống, ngoài màng cứng cũng thường gây phong bế hệ giao cảm, hậu quả sẽ là hạ huyết áp và chậm nhịp tim.


  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Theo : www.nhathuocankhang.com
  0 Shares:
  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You May Also Like