Nhóm bệnhTiêu hoá, gan mật, tuỵ

Âm thanh ở bụng (ruột) là gì? Do đâu?

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Tiếng bụng, hay tiếng ruột, đề cập đến tiếng ồn tạo ra trong ruột non và ruột già, thường là trong quá trình tiêu hóa. Chúng có đặc điểm là những âm thanh rỗng có thể tương tự như âm thanh của nước di chuyển qua đường ống, đôi khi bệnh nhân mô tả như nghe được tiếng kêu “rột, rột” chạy trong bụng.

1. Tiếng bụng (ruột)

Âm thanh ruột thường là một sự xuất hiện bình thường nhất. Tuy nhiên, âm thanh lớn bất thường, thường xuyên hoặc thiếu âm bụng có thể cho thấy một tình trạng tiềm ẩn trong hệ tiêu hóa.

2. Các triệu chứng của âm bụng

Âm bụng là âm thanh do ruột tạo ra . Chúng có thể là các tiếng sau:

Ọc ọcẦm ầmGầm gừCao độ

Âm bụng là âm thanh do ruột tạo ra

3. Các triệu chứng kèm theo của âm bụng

Chỉ riêng âm bụng thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, sự hiện diện của các triệu chứng khác kèm theo âm thanh có thể cho thấy một căn bệnh tiềm ẩn. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

Khí thừaSốtBuồn nônNôn mửaTiêu chảy thường xuyênTáo bónPhân có máuChứng ợ nóngGiảm cân không chủ ý và đột ngộtCảm giác kích thích

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc đau bụng, giúp bạn tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

4. Nguyên nhân của âm bụng

Những âm thanh vùng bụng mà bạn nghe thấy rất có thể liên quan đến sự di chuyển của thức ăn, chất lỏng, dịch tiêu hóa và không khí qua ruột của bạn.

Khi ruột của bạn xử lý thức ăn, bụng của bạn có thể kêu cồn cào hoặc gầm gừ. Khi bạn ăn, thành mạch co bóp để trộn và ép thức ăn qua ruột để có thể được tiêu hóa. Quá trình này được gọi là nhu động ruột . Nhu động ruột thường chịu trách nhiệm về âm thanh ầm ầm mà bạn nghe thấy sau khi ăn. Nó có thể xảy ra vài giờ sau khi ăn và thậm chí vào ban đêm khi bạn đang ngủ.

Đói cũng có thể gây ra âm bụng. Theo một bài báo được xuất bản bởi Phòng khám Nội tiết và Chuyển hóa ở Bắc Mỹ, khi bạn đói, các chất giống như hormone trong não sẽ kích hoạt ham muốn ăn, sau đó sẽ gửi tín hiệu đến ruột và dạ dày. Kết quả là, các cơ trong hệ tiêu hóa của bạn co lại và gây ra những âm thanh này.

Âm thanh ở bụng có thể được phân loại là bình thường, giảm hoạt hoặc tăng động. Âm ruột giảm hoặc giảm hoạt động thường cho thấy hoạt động của ruột đã chậm lại. Mặt khác, âm thanh của ruột tăng động là âm thanh to hơn liên quan đến hoạt động ruột tăng lên mà người khác có thể nghe thấy. Chúng thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi bạn bị tiêu chảy.

Mặc dù âm thanh của ruột giảm hoạt động và tăng động không thường xuyên là bình thường, nhưng trải nghiệm thường xuyên ở một trong hai đầu của quang phổ và sự hiện diện của các triệu chứng bất thường khác có thể cho thấy một vấn đề y tế.

Nhu động ruột giảm thì điều trị như thế nào?

Bụng có thể phát ra âm thanh khi ruột của bạn xử lý thức ăn

5. Các nguyên nhân khác

Hầu hết âm thanh bạn nghe thấy trong ruột là do tiêu hóa bình thường, nhưng âm thanh vùng bụng kèm theo các triệu chứng có thể là do tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn hoặc do sử dụng một số loại thuốc.

Tăng động, giảm hoạt động hoặc thiếu âm ruột có thể là do:

Chấn thươngNhiễm trùng trong đường tiêu hóaMột thoát vị , đó là khi một phần của một cơ quan hay push mô khác thông qua một khu vực yếu kém của các cơ thành bụngMột cục máu đông hoặc lưu lượng máu thấp đến ruộtNồng độ kali trong máu bất thườngNồng độ canxi trong máu bất thườngMột khối uTắc nghẽn ruột hoặc tắc ruộtTạm thời làm chậm chuyển động của ruột, hoặc hồi tràng

Các nguyên nhân khác của âm ruột hiếu động là:

Nguyên nhân gây ra âm bụng giảm âm hoặc không có âm ruột là:

Vết loét gây thủng ống tiêu hoáMột số loại thuốc, chẳng hạn như codeineGây mê toàn thânPhẫu thuật bụngTổn thương bức xạTổn thương ruộtTắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn của ruộtNhiễm trùng khoang bụng, hoặc viêm phúc mạc

6. Kiểm tra âm bụng

Nếu âm bụng bất thường xảy ra cùng với các triệu chứng khác, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể bắt đầu bằng cách xem xét tiền sử bệnh của bạn và hỏi một số câu hỏi về tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Họ cũng sẽ sử dụng ống nghe để nghe bất kỳ âm thanh bất thường nào của ruột. Bước này được gọi là nghe tim . Các vật cản trong ruột thường tạo ra âm thanh rất lớn, âm vực cao. Những âm thanh này thường có thể được nghe thấy mà không cần sử dụng ống nghe.

nghe tim phổi

Bác sĩ có thể sử dụng ống nghe để kiểm tra âm thanh bất thường trong ruột

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm:

Một CT scan (chụp cắt lớp) được sử dụng để chụp X-quang hình ảnh của vùng bụng.Một nội soi tiêu hoá là một thử nghiệm có sử dụng một camera gắn vào một ống nhỏ, linh hoạt để hình ảnh chụp trong dạ dày hoặc ruột.Xét nghiệm máu được sử dụng để loại trừ nhiễm trùng, viêm hoặc tổn thương nội tạng.

7. Điều trị âm bụng

Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Âm ruột bình thường không cần điều trị. Bạn có thể muốn hạn chế ăn các loại thực phẩm sinh ra khí . Bao gồm các:

Trái câyĐậuChất làm ngọt nhân tạoNước giải khát có gaSản phẩm ngũ cốc nguyên hạtMột số loại rau như bắp cải, cải Brussels và bông cải xanh

Tránh sữa nếu bạn không dung nạp lactose .

Nuốt không khí bằng cách ăn quá nhanh, uống qua ống hút hoặc nhai kẹo cao su cũng có thể dẫn đến dư thừa không khí trong đường tiêu hóa của bạn.

Probiotics có thể hữu ích với âm thanh ruột chảy ầm ầm, nhưng chỉ ở những người cũng bị hội chứng ruột kích thích.

Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết những âm thanh này chỉ có bạn mới có thể nghe được. Hầu hết những người khác không biết về họ hoặc không quan tâm.

Trái cây tươi và rau quả rất tốt cho sức khỏe

Hạn chế dung nạp các loại thực phẩm sinh ra khí

8. Âm thanh bụng và cấp cứu y tế

Nếu bạn có các dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp y tế, chẳng hạn như chảy máu, tổn thương ruột hoặc tắc nghẽn nghiêm trọng, bạn cần phải nhập viện để điều trị. Tại bệnh viện, một ống có thể được đặt qua miệng hoặc mũi của bạn và vào dạ dày hoặc ruột của bạn để tống chúng ra ngoài. Thông thường, bạn sẽ không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau đó để đường ruột được nghỉ ngơi.

Đối với một số người, tiếp nhận chất lỏng bằng đường tĩnh mạch và cho phép hệ thống ruột nghỉ ngơi sẽ là đủ để điều trị vấn đề. Những người khác có thể cần phẫu thuật. Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc bị thương ở ruột hoặc nếu ruột bị tắc hoàn toàn, bạn có thể cần phẫu thuật để khắc phục sự cố và điều trị bất kỳ tổn thương nào.

Thuốc có sẵn cho một số bệnh đường tiêu hóa như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng . Nếu bạn được chẩn đoán mắc một trong những tình trạng này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn.

9. Triển vọng cho âm thanh bụng

Triển vọng về âm bụng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thông thường, âm thanh trong hệ tiêu hóa của bạn là bình thường và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu âm bụng của bạn có vẻ bất thường hoặc chúng đi kèm với các triệu chứng khác, hãy đi khám ngay để giảm nguy cơ biến chứng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số biến chứng nhất định có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Đặc biệt, các vật cản đường ruột có thể nguy hiểm. Sự tắc nghẽn có thể dẫn đến chết mô nếu nó cắt nguồn cung cấp máu đến một phần ruột của bạn. Bất kỳ vết rách nào trong dạ dày hoặc thành ruột đều có thể dẫn đến nhiễm trùng trong khoang bụng. Điều này có thể gây tử vong.

Các tình trạng và bệnh khác như khối u hoặc bệnh Crohn có thể cần điều trị và theo dõi lâu dài.

Khoa Nội soi – Tiêu hóa là một trong những chuyên khoa mũi nhọn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời các bệnh tiêu hóa, bạn có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt lịch trên website để được phục vụ.

Theo : www.vinmec.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..