Loading

Âm nhạc có thể giúp trẻ học tập tốt hơn không?

Tháng Một 6, 2021| Admin

Chúng ta luôn biết rằng âm nhạc có tác động mạnh mẽ đối với cảm xúc của con người. Nhưng bây giờ chúng ta mới biết rằng âm nhạc góp phần cải thiện trí nhớ và kỹ năng nhận thức. Vậy vai trò của âm nhạc trong giáo dục là gì, và trẻ nghe nhạc có thông minh hơn không?

1. Điều gì xảy ra khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?

Chúng ta luôn biết rằng âm nhạc có tác động mạnh mẽ đối với cảm xúc của con người. Nhưng bây giờ chúng ta mới biết rằng âm nhạc cũng góp phần cải thiện trí nhớ và kỹ năng nhận thức.

Điều này là do nghe và chơi nhạc tạo ra những thay đổi trong não. Ngoài ra, cả hai hoạt động đều có thể giải phóng một lượng endorphin lành mạnh, được gọi là “hormone hạnh phúc”.

Các nhà khoa học thần kinh nghiên cứu não bộ trẻ em cho biết âm nhạc cũng có lợi ích lâu dài cho trẻ sơ sinh. Âm nhạc tạo ra sự khác biệt lớn đối với não trẻ. Một nghiên cứu từ Viện Khoa học Não bộ và Học tập đã phát hiện ra rằng sau khi trẻ nghe nhạc, thính giác và vỏ não trước của chúng trông khác nhau. Đây là những vùng não chịu trách nhiệm xử lý cả âm nhạc và lời nói.

Không chỉ vậy, khi trẻ nhỏ tương tác với những người khác, tác động tích cực của việc nghe nhạc còn thể hiện ở những đặc điểm tính cách như trẻ trở nên vui vẻ và hợp tác hơn.

Các nhà khoa học thần kinh nghiên cứu não bộ trẻ em cho biết âm nhạc cũng có lợi ích lâu dài cho trẻ sơ sinh

2. Chơi nhạc tác động đến trẻ như thế nào?

Trong khi nghe nhạc tác động đến não bộ, làm cho âm nhạc trở nên mạnh mẽ hơn thì việc tạo ra âm nhạc (chơi nhạc) đòi hỏi các kỹ năng vận động tốt, chẳng hạn như khả năng cầm và bóp các đồ vật, cũng như độ chính xác về ngôn ngữ, toán học, và sự sáng tạo. Những kỹ năng này sẽ kích hoạt một số vùng não.

Rèn luyện những kỹ năng trên có nghĩa là phát triển cầu nối giữa hai bán cầu não, cho phép thông điệp truyền qua não nhanh hơn và có thể qua các tuyến đường khác nhau.

3. Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ em

Khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với âm nhạc, não bộ của chúng sẽ thay đổi. Âm nhạc mang đến nhiều lợi ích cho trẻ em, bao gồm:

Cải thiện tâm trạng cho trẻ nhỏ bằng cách giảm mức độ căng thẳng. Ngay cả khi nghe nhạc buồn cũng có thể tốt cho trẻ, nhờ khả năng xúc tác của của âm nhạc, giúp trẻ dễ dàng tiếp xúc với cảm xúc của mình.Kích thích sự hình thành và giải phóng các chất hóa học trong não như dopamineoxytocin. Khi chúng được giải phóng, trẻ như được khuyến khích chia sẻ đồ chơi, cảm thông và tin tưởng người khác hơn.Tăng cường kỹ năng tập trung và năng suất.Cải thiện học tập và điểm số.Phát triển trí thông minh, khả năng nhận thức về không gian, tạo nền tảng cho sự quan tâm đến toán học, kỹ thuật, khoa học máy tính và kiến ​​trúc.Nâng cao vốn từ vựng và khả năng sáng tạo của trẻ.

Những lợi ích của âm nhạc có thể được thông qua việc trải nghiệm âm nhạc dưới nhiều hình thức. Nghe một bài hát, chơi một nhạc cụ hoặc chọn bất cứ thứ gì trong lớp học hoặc ở nhà và tạo ra âm nhạc với nó.

Âm nhạc

Những lợi ích của âm nhạc có thể được thông qua việc trải nghiệm âm nhạc dưới nhiều hình thức

4. Vai trò của âm nhạc trong giáo dục

Khi tất cả các bằng chứng khoa học này được áp dụng trong việc giáo dục tại nhà và các trung tâm dạy học sớm, dù chỉ với liều lượng ngắn, trẻ em sẽ thông minh hơn.

Graham Welsh, một nhà khoa học thần kinh người Anh nghiên cứu tác động của âm nhạc trên não trẻ nhỏ cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tác động lên khả năng đọc viết, tính toán, phát triển thể chất, phối hợp vận động thô chẳng hạn (như chạy và nhảy), kỹ năng vận động tốt cũng như sự phát triển xã hội và cảm xúc.”

Trong khi các trường học thường tập trung vào đọc viết và làm toán vì đó là những kết quả mà họ được sử dụng để đánh giá hiệu quả dạy học. Nhưng âm nhạc có thể mở ra con đường học tập của trẻ theo một cách mà không có điều gì khác có thể làm được. Nó xây dựng sự tự tin và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ em, đồng thời có thể cải thiện điểm toán của chúng khi chúng đến trường.

Nghiên cứu về tác động của âm nhạc đối với việc học đã được tiến hành trong nhiều thập kỷ. Khi nghiên cứu về Hiệu ứng Mozart cho rằng nghe nhạc của Mozart có thể tạm thời cải thiện hiệu suất và thậm chí có thể là cả chỉ số IQ.

Điều này trở nên phổ biến vào cuối những năm 1950, các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi bắt đầu thử và cho trẻ nghe nhạc cổ điển nhiều hơn. Lý thuyết này trở nên phổ biến đến nỗi Thống đốc Bang Georgia còn đề xuất một khoản ngân sách cho phép mọi trẻ em sinh ra ở Georgia đều được nhận một đĩa CD nhạc cổ điển. Có phải trẻ em của Georgia hiện có chỉ số IQ vượt qua mức trung bình của cả nước? Có phải Mozart thực sự làm cho trẻ em của chúng ta thông minh hơn không?

Như với hầu hết các giả thuyết, phán quyết của các nhà phê bình về Hiệu ứng Mozart đã gây tranh cãi. Nhưng điều nhìn chung không gây tranh cãi và được hỗ trợ bởi nhiều bằng chứng, là thực tế cho thấy giáo dục âm nhạc liên tục thực sự giúp trẻ em trên nhiều tiêu chí, bao gồm cả kết quả học tập tổng thể.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học McMaster, Canada đã so sánh hai nhóm gồm sáu trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 6; một nhóm học nhạc của Suzuki và nhóm kia không có hướng dẫn âm nhạc. Kết quả, được công bố trên tạp chí trực tuyến Brain vào ngày 20 tháng 9 năm 2006, cho thấy những đứa trẻ được hướng dẫn âm nhạc vượt trội hơn bạn bè cùng lứa về các kỹ năng ghi nhớ cũng như khả năng “phi âm nhạc” như đọc viết, toán học và thậm chí cả chỉ số IQ.

Brigid Finucane, một Giảng viên Âm nhạc Trẻ em tại Trường Âm nhạc Merit ở Chicago, đã tận mắt chứng kiến ​​những tác động tích cực của việc giảng dạy âm nhạc cho trẻ em. Việc giảng dạy âm nhạc chính thức đòi hỏi sự tập trung, kỷ luật và quyết tâm, đây là những phẩm chất xuất sắc thường được đưa vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống của học sinh.

Nhịp điệu và giai điệu là những thành phần quan trọng trong âm nhạc. Những đứa trẻ có thể duy trì nhịp điệu ổn định sẽ đọc trôi chảy hơn. Âm nhạc chúng ta hát cung cấp vốn từ vựng phong phú, dạy cho trẻ sử dụng ngôn ngữ, thơ ca, cho phép trẻ hình dung và khuyến khích phát âm tốt. Thông qua âm nhạc, trẻ có thể tìm hiểu về bản thân, văn hóa của chúng và của những người khác, cũng như tìm hiểu về khoa học và toán học, sự sáng tạo, việc làm, môi trường, kỷ niệm và cảm xúc.

Scott Cross, Giám đốc Phát triển Giáo dục của Kindermusik International, cũng tin rằng những lợi ích của các lớp học âm nhạc sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập. Âm nhạc được sử dụng để giúp trẻ mới biết đi hiểu các khái niệm như cao và thấp, nhanh và chậm, bắt đầu và dừng lại.

âm nhạc

Những đứa trẻ có thể duy trì nhịp điệu ổn định sẽ đọc trôi chảy hơn

Đọc nốt nhạc từ trái sang phải giúp trẻ củng cố việc học đọc các từ từ trái sang phải trong sách. Đếm theo nhạc (1, 2, 3, 4) và giữ nhịp ổn định giúp trẻ học thứ tự của các con số và giúp trẻ hiểu rõ hơn về các khái niệm toán học đầu tiên của chúng.

Lợi ích của việc giảng dạy âm nhạc không chỉ giới hạn trong những năm đầu. Theo Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Âm nhạc, những người dự thi SAT có nền tảng liên quan đến giảng dạy âm nhạc đạt điểm cao hơn đáng kể so với những người không được đào tạo về âm nhạc, cụ thể, cao hơn 56 điểm đối với phần lời nói và 39 điểm đối với phần toán của bài kiểm tra.

Những người khác ủng hộ việc hướng dẫn âm nhạc cũng trích dẫn nhiều lợi ích “phi âm nhạc” bao gồm việc xây dựng lòng tự trọng, sự tập trung và khả năng phối hợp cao hơn. Hướng dẫn âm nhạc càng kéo dài, thì lợi ích càng lớn.

Như Finucane giải thích: “Các giáo viên tại địa điểm tôi làm việc kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện về việc bọn trẻ đã tiến bộ sâu sắc hơn như thế nào nhờ có âm nhạc trong chương trình giảng dạy”. Chính vì vậy, đã đến lúc âm nhạc trở thành một phần của chương trình học chính.

Nguồn tham khảo: babycenter.com, unicef.org

Theo : www.vinmec.com
Categories: Bệnh ở trẻ em, Nhóm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ