Android 7.0 Nougat cho các máy Nexus (Vũng Tàu)

Hôm nay Google đã bắt đầu phát hành Android 7.0 Nougat cho các máy Nexus 6P, 5X, 6, Nexus 9, Pixel C và Nexus Player. Các máy Nexus cũ hơn, kể cả Nexus 5 sẽ không được nâng lên phiên bản mới này.

android-nougat-7

Đây cũng có thể xem như thời điểm ra mắt chính thức của Nougat nên trong vài tháng tới chúng ta có thể kỳ vọng rằng các nhà sản xuất khác như Samsung, Sony, LG, HTC… sẽ bắt đầu phát hành bản cập nhật của riêng họ. Android 7.0 chủ yếu cải tiến mức độ dễ dùng của Android, bổ sung chế độ chạy đa nhiệm chia màn hình, cho phép reply tin nhắn, tin chat ngay từ thông báo, hỗ trợ hàm đồ họa Vulkan API và đặc biệt cho phép chỉnh DPI mà không cần phải cài thêm hay root máy gì cả.

Anh em dùng Nexus hãy vào Settings > About phone > System Update để kiểm tra và tải về bản cập nhật mới nhất. Anh em nào check chưa thấy thì hãy kiên nhẫn thử lại sau vài tiếng hoặc vài hôm nữa vì Google có thói quen phát hành dần dần cho máy theo từng vùng, từng khu vực. Nếu bạn đã root hay flash ROM cook, bạn sẽ phải về lại Android 6.0 gốc rồi mới lên Android 7.0 được do chưa có file factory image.

Hướng dẫn cách flash về ROM gốc cho các dòng NEXUS tại đây

Dùng thử Android N: nhiều thay đổi hữu ích để nâng cao trải nghiệm

Đa nhiệm chia màn hình

Tính năng Split Screen của Android N giống hệt với chức năng Multi Windows của Samsung hiện nay, đó là bạn có thể chia dọc màn hình điện thoại ra làm hai để chạy hai ứng dụng song song nhau. Nếu bạn sử dụng tablet thì Android N sẽ chia hai app theo chiều ngang, tương tự như iOS 9 hay Windows 10. Có một thanh đen phân cách giữa hai ứng dụng với nhau, chúng ta có thể kéo thanh này để điều chỉnh kích thước mỗi app lại cho phù hợp với sở thích và nhu cầu.

Khả năng chạy đa nhiệm như thế này là một điểm bổ sung tốt nhưng mình thấy nếu dùng trên tablet thì sẽ đáng giá hơn, còn với điện thoại thì chúng ta không có nhiều lợi ích bằng. Thứ nhất, vì màn hình smartphone của chúng ta bình thường đã nhỏ rồi nên nếu còn cắt đôi ra cho hai app khác nhau nữa nên lượng nội dung hiển thị sẽ bị giảm đi khá nhiều. Thứ hai, nếu bạn đang xài app nào đó mà cần gõ bàn phím thì khi đó ứng dụng còn lại sẽ bị thu lại còn có chút xíu, không thấy được gì cả. Ví dụ: nếu bạn vừa chat Messenger vừa mở trình duyệt thì khi bạn nhập chữ trong Messenger, Chrome sẽ rút gọn lại đến mức bạn chẳng thấy gì nữa. Chỉ khi bấm back để ẩn bàn phím ảo đi thì nó mới trở lại như lúc đầu.

Thông báo mới

Mình hứng thú với điểm này hơn là tính năng chạy đa nhiệm vì thông báo là thứ mà chúng ta xài hằng ngày hằng giờ trên điện thoại Android. Android N làm cho phần thông báo này trở nên gọn gàng hơn, liền mạch và nhẹ nhàng hơn hơn so với các thế hệ Android trước vì khoảng trống đen giữa các notification đã không còn nữa. Giờ đây khi mở notification center xuống, bạn sẽ có cảm giác tách biệt và thân thiện hơn với những ứng dụng đang chạy. Trước đây do hiệu ứng nền trong suốt mà lại có khoảng cách khá lớn giữa các notification nên không đẹp và dễ làm chúng ta phân tâm trong quá trình đọc nội dung của các notification.

Một điểm mới nữa mà Google giới thiệu đó là Bundle Notification, tức là thông báo của cùng một app sẽ được gom lại chung với nhau. Trong ít giờ đồng hồ mình thử nghiệm thì chưa thấy rõ sự khác biệt của tính năng này so với việc nhóm thông báo của Android 4.x, 5.x và 6.x. Vụ này sẽ tìm hiểu thêm rồi nói cho anh em biết sau.

Trả lời tin nhắn từ thông báo

Tính năng trả lời tin nhắn trực tiếp từ thanh thông báo cũng là một điểm mới trên Android N. Chức năng này cũng sẽ được mở ra cho các lập trình viên bên thứ ba sử dụng, nhưng hiện tại thì chưa có app hỗ trợ cả. Lưu ý rằng việc reply này là sử dụng ngay notification của chúng ta luôn, không phải sử dụng một hộp thoại nhỏ được thiết kế cho giống thông báo như cách mà các app nhắn tin cho Android hiện tại hay sử dụng. Giao diện khi reply cũng rất đẹp và hiện đại, giống với phần còn lại của hệ thống thông báo.

Về mặt hình thức và độ tiện dụng thì giống nhau, tức là cũng tốt và tiện nên không có gì phải bàn thêm. Hiện tại ngoài Android thì iOS và Windows 10 Mobile cũng có tính năng trả lời tin nhắn từ thanh thông báo.

Quick Settings được mang ra thanh thông báo

Trước đây Quick Settings của Android bị giấu đi vào cạnh trên cùng của trung tâm thông báo và bạn phải kéo 2 ngón tay thì mới thấy được nó. Còn với Android N, một số tính năng thường dùng nhất đã được đưa thẳng ra khu Notification để bạn nhấn nhanh hơn, giống trên các máy Samsung. Tất nhiên là nếu kéo hai ngón tay thì Quick Settings đầy đủ vẫn xuất hiện như bình thường. Trước đây mình đã thắc mắc nhiều lần không biết vì sao Google lại đòi chúng ta làm đến 2 thao tác mới vào được đến Quick Settings, còn giờ thì ngon lành rồi.

Một số thao tác mới liên quan đến nút Recent Apps

  • Nhấn 2 lần phím Recent Apps để quay lại ứng dụng vừa mở gần đây nhất, áp dụng cả khi đang ở home screen lẫn khi đang chạy một app nào đó
  • Bấm phím Recent Apps nhiều lần để duyệt qua hình thu nhỏ của các ứng dụng đang mở
  • Khi đang chạy ở chế độ Split View, nhấn giữ phím Recent Apps để quay trở lại chế độ full screen bình thường

Chế độ ban đêm

Tính năng này đã từng có mặt trên Android 6.0 Preview nhưng lúc ra mắt chính thức thì bị bỏ đi. Giờ nó đã quay trở lại, cũng khá là hay. Night mode sẽ chỉnh lại màu màn hình của bạn tùy thời điểm trong ngày để phù hợp với mắt hơn, tương tự như app f.lux hay Night Shift trên iOS 9.3 mới. Bạn cũng có tùy chọn đổi sang dùng theme đen cho hệ điều hành. Vấn đề là hiện tại tính năng này chạy chưa ổn, mình cứ tắt bật cả chục lần mới có một lần chuyển màu màn hình sang vàng đậm. Mai mốt khi nào ổn thì sẽ chia sẻ thêm với các bạn.

Ứng dụng Settings mới

App Settings trên điện thoại hầu như không có nhiều thay đổi, chỉ là các tính năng nào có chung thể loại thì được nhóm và bỏ đi những đường phân chia mà thôi. Trên tablet thì có vẻ như có thêm nút hamburger nhưng mình không có tablet để thử.

Data Saver – tiết kiệm dung lượng 3G, 4G

Android N còn được bổ sung chức năng tiết kiệm dung lượng 3G, 4G sẵn trong hệ điều hành mà không cần cài thêm app nào cả. “Khi Data Saver được kích hoạt, hệ thống sẽ giới hạn việc sử dụng dung lượng của các app khi chạy nền và ra lệnh cho app xài ít dữ liệu hơn khi có thể lúc đang chạy bình thường.” Người dùng có thể chỉ định các app quan trọng được sử dụng data thoải mái.

Nguồn : tinhte.vn

Unlock Vũng Tàu

Chuyên unlock điện thoại di động | Call 096 646 0011 | Zalo 078 444 8118 2Good Aura, Acer, Alcatel, Aqua, Arbutus, Asus Zenfone, Aveo, Avio, Bavaben, Blackberry, BLU, Casio, CAT, Coolpad, Dell, DOPOD, FPT, Gionee, Gretel, HKPhone, HOTWAV, HTC, Huawei, Infinix, Infocus, INOVO, Invens, iOCEAN, JVJ, KECHAODA, Kindle Fire, KINGCOM, KM-S330 TV, Kyocera, Leagoo, Lenovo, LG, Lovme, LV Mobile, Massgo, Masstel, Maxwest, MBI, Meizu, Micromax, Mobell, Mobifone, Mobiistar, Motorola, Mpie, MU Phone, Nexus, Nomi, Nous, Obi, Oneplus, Oppo, Otel, Oukitel, Philip, Q Mobile, QIKU, Q-Smart, S Mobile, SH Mobile Smart 8, Sharp, Sky, SONY, Sugar, Telego, UIMI, VeniStar, Viettel, Vivo, Wiko, WING, XIAOMI, ZOPO, ZTE

Trả lời