Up ROM quốc tế , Không mất OTA cho Sony Z3 Nhật (Au/Docomo/Softbank)

Trong bài viết này, mình chia sẻ cách Z3 Nhật (au/Docomo) sử dụng ROM quốc tế có thể update OTA phà phà khi có ROM mới.

Cách làm thì cực kỳ đơn giản:

 1. Flash lại rom quốc tế bằng Flashtool
 2. Đến mục Exclude: tick TA, PARTITION, BASEBANDkhông tick FOTA(Firmware update OTA)
 3. Sau đó flash ROM bình thường và hưởng thành quả.

Nếu chỉ tìm cách để update OTA cho Sony Z3 Nhật xài rom quốc tế, bạn có thể ngừng tại đây. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn vì sao làm được như vậy, vì sao khi flash rom bằng Flashtool cho Z3 Nhật luôn luôn phải tick vào TA, PARTITION, BASEBAND, FOTA ở mục Exclude làm gì thì mời bạn đọc tiếp bài chia sẻ bên dưới.

unlock_sony_z3_softbank2

Sau khi mình flash ROM quốc tế cho Z3 au, máy nhận update OTA và download ầm ầm nhưng đến khi install toàn báo lỗi “Could not Verify”, vừa tức vừa lo. Vì nghe giang hồ đồn Z3 Nhật unlock bootloader không update OTA được, mà đã unlock bootloader thì mất các DRM key, mà mất DRM key nghĩa là một số tính năng độc đáo của Z3 sẽ không hoạt động. :( Thôi, giờ mình sẽ giải thích vì sao bỏ tick FOTA khi flashrom sau đó lại update OTA được (cái này theo suy luận của mình thôi).

Đầu tiên mình giải thích phần Exclude. Exclude nghĩa là Loại trừ, không bao gồm. Tức là nếu muốn Flashtool không chép rom quốc tế lên phân vùng nào của rom stock thì tick vào phân vùng tương ứng. Trong toàn bộ các hướng dẫn up rom quốc tế cho Z3 Nhật, các bạn sẽ thấy bài viết nói bạn tick vào 4 phân vùng sau:

 • TA: phân vùng chứa DRM key (các công nghệ độc quyền của Sony)
 • PARTITION: quy định bộ nhớ trong của máy. Nếu phiên bản Nhật là 32GB, Quốc tế là 16/32GB (cái này mình suy luận, bác nào cao thủ xác minh lại giúp)
 • BASEBAND: phân vùng điều khiển tất cả các hoạt động liên quan đến khả năng liên lạc bằng sóng điện tử & IMEI máy
 • FOTA: phân vùng điều khiển việc cập nhật firmware qua OTA (cái này mình cũng suy luận)

Hỏi: Nếu tick vào các phân vùng trên khi flash rom thì chuyện gì xảy ra?
Trả lời: Theo mình hiểu, Flashtool sẽ không chép đè các phân vùng tương ứng của ROM quốc tế lên các phân vùng của rom stock. Nghĩa là các phân vùng TA, PARTITION, BASEBAND, FOTA vẫn là của rom stock.

Hỏi: Nếu sau khi flash rom 4 phân vùng trên vẫn là phân vùng của rom stock thì có ý nghĩa gì?
Trả lời: Đối với mỗi phân vùng, nó có ý nghĩa sau:

 • TA: các DRM key được giữ nguyên (do các DRM key này là duy nhất của mỗi máy – tương tự IMEI) nên các tính năng độc quyền của Sony như: BRAVIA Engine, Triluminos, X-Reality, Noise Cancelling, BIONZ… vẫn hoạt động bình thường. Nếu không tick mục TA, rất có thể thiết bị của bạn sẽ bị chép DRM key nào đó, dẫn đến các công nghệ của Sony không hoạt động nữa.
 • PARTITION: mình nghĩ cái này là nguồn cơn của việc Z3 Nhật sau khi up rom quốc tế bộ nhớ trong giảm từ 32GB còn 16GB. Suy luận tương tự như trên, nghĩa là nếu tick – không chép đè thì phân vùng này vẫn là phân vùng của rom stock, mà rom stock Nhật thì máy đã nhận 32GB sẵn rồi. Nếu không tick, Flashtool sẽ chép đè và có thể khiến cho phân vùng này giảm còn 16GB như bản quốc tế.
 • BASEBAND: cái này ảnh hưởng đến tính năng nghe gọi, 3G, Wifi, Bluetooth và IMEI. Nếu không tick vào phân vùng này khi flash rom sẽ mất IMEI. @Tâm Tô cảm ơn đã góp ý.
 • FOTA: chủ đề chính. Nếu tick vào phân vùng này – nghĩa là bỏ qua không chép đè (giữ nguyên phân vùng của ROM stock) thì khi update OTA, bản rom là rom quốc tế, tuy nhiên phân vùng đang tồn tại trên máy lại là rom của nhà mạng Nhật, 2 cái không tương thích nên thiết bị không xác thực được bản cập nhật OTA (Could not verify). Đại loại kiểu Hồn Trương Ba (OTA quốc tế) – Da hàng thịt (FOTA partition của rom stock Nhật).Cách khắc phục là bỏ tick phân vùng này trong mục Exclude khi flash rom, nghĩa là Flashtool sẽ chép đè phân vùng FOTA của rom quốc tế. Kết quả là sau khi flash rom xong, máy nhận được cập nhật OTA của rom quốc tế, và phân vùng FOTA trên máy cũng là quốc tế nên thiết bị dễ dàng xác thực bản cập nhật OTA. Như vậy Z3 Nhật xài rom quốc tế sẽ up OTA được bình thường. Và mình đã làm thành công cho Z3 au của mình theo cách này.

Tác giả bài viết : chinhdd trên chiase24h.vn , xin cám ơn bạn đã hướng dẫn chi tiết.

Bạn cứ yên tâm làm theo cách trên nhé, vì mình đã test OK. Nếu bạn không có thời gian hãy ghé cửa hàng, Gọi số 0128 444 8118 để được hỗ trợ.

Unlock Vũng Tàu

Chuyên unlock điện thoại di động | Call 096 646 0011 | Zalo 078 444 8118 2Good Aura, Acer, Alcatel, Aqua, Arbutus, Asus Zenfone, Aveo, Avio, Bavaben, Blackberry, BLU, Casio, CAT, Coolpad, Dell, DOPOD, FPT, Gionee, Gretel, HKPhone, HOTWAV, HTC, Huawei, Infinix, Infocus, INOVO, Invens, iOCEAN, JVJ, KECHAODA, Kindle Fire, KINGCOM, KM-S330 TV, Kyocera, Leagoo, Lenovo, LG, Lovme, LV Mobile, Massgo, Masstel, Maxwest, MBI, Meizu, Micromax, Mobell, Mobifone, Mobiistar, Motorola, Mpie, MU Phone, Nexus, Nomi, Nous, Obi, Oneplus, Oppo, Otel, Oukitel, Philip, Q Mobile, QIKU, Q-Smart, S Mobile, SH Mobile Smart 8, Sharp, Sky, SONY, Sugar, Telego, UIMI, VeniStar, Viettel, Vivo, Wiko, WING, XIAOMI, ZOPO, ZTE

Trả lời